20/07/2017 | 0

64% nguồn thuỷ hải sản Tây Phi rơi vào tay ngư tặc Trung Cộng

64% nguồn thuỷ hải sản Tây Phi rơi vào tay ngư tặc Trung Cộng

Tây Phi.- Đài VOA dẫn lời John Hocevar, nhà sinh vật học của Greenpeace cho hay, các tàu đánh cá Á châu và Âu châu đã lấy đi 300,000 việc làm và 2 tỉ Mỹ kim lợi tức của nền kinh tế Tây Phi.

Theo ông, các tàu đánh cá ngoại quốc, phần lớn đến từ Trung Cộng đột nhập vùng biển Tây Phi mỗi ngày đã khai thác cá trái phép, để bán cho thương gia Trung Cộng, Âu châu và Hoa Kỳ, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hải sản trên thế giới.

Mặc dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng các chuyên viên tin rằng ngư tặc Trung Cộng có số lượng tàu đánh cá hiện diện tại Tây Phi đứng đầu thế giới. Theo một phúc trình ghi nhận hồi năm 2015, Greenpeace ước lượng khoảng 426 tàu đánh cá xa bờ của Trung Cộng xuất hiện ngoài khơi vùng biển Tây Phi châu. Trong khoảng từ năm 2000 đến 2011, phúc trình này ước lượng tàu đánh cá của Trung Cộng đã đánh bắt khoảng 64% hải sản, trị giá hơn 7 tỉ Mỹ kim của vùng này.

Thật ra, ngành ngư nghiệp không chiếm giá trị lớn, chiếm chưa tới 1% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Cộng. Thế nhưng đối với các tỉnh duyên hải Trung Cộng, nghề đánh cá là sinh kế của người dân. Theo người đứng đầu chương trình nghiên cứu Trung Cộng của Viện Giám Sát Thế giới- ông Haibing Ma- ngư dân Trung Cộng sang tận Phi châu để đánh bắt vì trữ lượng hải sản trong vùng biển của họ đã cạn. Theo ông Ma, việc đánh bắt và khai thác quá mức mà không nuôi dưỡng, duy trì đã huỷ hoại ngành tài nguyên thuỷ hải sản của Trung Cộng. (Song Châu)