18/09/2014 | 2

62 gia đình giáo dân Cồn Dầu chưa đồng ý phương án thu hồi đất

62 gia đình giáo dân Cồn Dầu chưa đồng ý phương án thu hồi đất

Sáng ngày 17 tháng 9, năm 2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường lần đầu tiên đã cùng chính quyền Cộng sản Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng mở cuộc họp, để trực tiếp đối thoại với đại diện 62 gia đình giáo dân Cồn Dầu chống lệnh cưỡng chế thu hồi đất đai của họ.

Theo báo mạng VNExpress, vụ giáo dân Cồn Dầu khiếu nại về việc đã bị chính quyền quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cưỡng ép thu hồi đất một cách oan ức, cùng với việc bồi thường, bố trí tái định cư không thoả đáng đã kéo dài từ nhiều năm nay. Báo Pháp Luật Sài Gòn dẫn lời đại diện giáo dân nói chính quyền phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ đã lấy đất của họ để xây dựng khu đô thị Hoà Xuân. Quyết định thu hồi đất đưa ra vào năm 2011, nhưng lại đưa giá bồi thường của năm 2008 là phi lý.

Người dân Cồn Dầu cho rằng, giá bồi thường đất đai phải là giá thị trường, lúc người dân giao nộp đất cho chính quyền Cộng sản Việt Nam. Mặt khác, một số giáo dân Cồn Dầu cũng nói rằng, trong khi chủ đầu tư được phép phân lô bán nền, mà chính quyền không dùng đất đó để người dân được tái định cư tại chỗ cũng là điều không thoả đáng. Rất đông gia đình cư dân trong vùng bị mất đất sản xuất, lâm vào cảnh sống khó khăn tồi tệ, và không hề được trợ giúp việc làm, hoặc giúp tìm phương tiện khác sinh nhai. Chính vì nhiều lý do trên, dư luận cho rằng chính quyền Đà Nẵng đã áp dụng các biện pháp áp đặt thô bạo, dùng cường quyền đẩy người dân nông thôn đi vào bước đường cùng.

Vẫn theo báo mạng VNExpress, cuộc đối thoại giữa đại diện 62 gia đình giáo dân Cồn Dầu và chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Đà Nẵng kéo dài hơn 3 tiếng rưỡi đồng hồ vẫn không đạt được thoả thuận giữa đôi bên. Người đứng đầu bộ máy nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về số phận của 62 gia đình giáo dân Cồn Dầu vào thời gian tới. (S. Châu)