14/10/2021 | 33

60,000 công nhân điện ảnh, truyền hình sẽ đình công vào thứ hai tuần tới

60,000 công nhân điện ảnh, truyền hình sẽ đình công vào thứ hai tuần tới

Nghiệp đoàn đại diện cho các đoàn làm phim và truyền hình cho biết 60,000 thành viên của họ sẽ bắt đầu đình công trên toàn quốc vào thứ Hai (ngày 18 tháng 10) nếu không đạt được thỏa thuận đáp ứng các yêu cầu về điều kiện làm việc công bằng và an toàn.

Một cuộc đình công sẽ khiến việc quay phim trên một loạt các tác phẩm điện ảnh và truyền hình bị đình trệ và mở rộng ra ngoài Hollywood, ảnh hưởng đến việc sản xuất ở Georgia, New Mexico và các phim trường Bắc Mỹ khác.

Vào thứ tư (ngày 13 tháng 10),  Chủ tịch quốc tế của International Alliance of Theatrical Stage Employees (IATSE) Matthew Loeb cho biết cuộc đình công sẽ bắt đầu lúc 00:01 sáng Thứ Hai trừ khi nghiệp đoàn đạt được thỏa thuận về thời gian nghỉ ngơi và ăn uống và trả lương cho những công nhân được trả lương thấp nhất. Ông Loeb cho biết các hãng phim đã không thực tâm đàm phán, buộc nghiệp đoàn phải ấn định ngày đình công sớm nhất có thể.

Một cuộc đình công sẽ là một bước lùi nghiêm trọng đối với một ngành gần đây đã hoạt động trở lại sau thời gian dài đại dịch ngừng hoạt động và các đợt đóng cửa tái diễn trong bối cảnh đại dịch tiếp tục bùng phát.

Ông Jarryd Gonzales, một nhà báo của nhóm đại diện cho các hãng phim, cho biết dù chỉ còn năm ngày nữa để đạt được một thỏa thuận nhưng các hãng phim sẽ tiếp tục thương lượng một cách thiện chí nhằm nỗ lực đạt được một hợp đồng mới nhằm duy trì hoạt động của ngành.