08/09/2017 | 1

6000 ngàn công nhân may mặc ở Thanh Hoá đình công sang ngày thứ ba

6000 ngàn công nhân may mặc ở Thanh Hoá đình công sang ngày thứ ba

Ảnh: Tuổi Trẻ

Gần 6,000 công nhân của công ty trách nhiệm hữu hạn S&H Vina ở tỉnh Thanh Hóa hôm Thứ Sáu tiếp tục đình công sang đến ngày thứ ba để phản đối các chính sách hà khắc của công ty.

Truyền thông trong nước cho hay, công an huyện Thạch Thành đã điều động một lực lượng đông đảo đến kiểm soát an ninh. Báo Dân Việt đưa tin, các công nhân đã soạn một bản yêu sách gồm 16 vấn đề gửi đến ban giám đốc.

Sau buổi làm việc hôm Thứ Năm, ban giám đốc đưa ra một thông cáo trả lời 16 yêu sách của công nhân. Tuy nhiên, có tới gần 10 yêu sách không được đáp ứng.

Công ty không đồng ý tăng lương căn bản, vẫn giữ chính sách trừ tiền chuyên cần. Các công nhân S&H Vina đặc biệt bất mãn về đòi hỏi của công ty rằng công nhân nào có người thân qua đời, muốn nghỉ thì phải xin phép trước 3 ngày. Thông cáo trả lời của ban giám đốc đã không đề cập đến điều khoản kỳ lạ này.

Tin cho hay nhiều công nhân bắt đầu phản đối sau 1 giờ trưa Thứ Tư. Khi đó, sau bữa cơm trưa, một số công nhân trải tấm vải xuống sàn để nghỉ trưa. Quản đốc của công ty đến thu các tấm vải lại và nói nếu công nhân muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch. Cho rằng công ty “không có tình người”, hơn 2,000 công nhân xưởng may I đình công tại chỗ để phản đối hành động của viên quản đốc. Đến chiều cùng ngày, công nhân tại các xưởng may II và III cũng đồng loạt nghỉ việc.

Huy Lam/SBTN