24/05/2014 | 1

600 cơ sở y tế tư nhân hoạt động “chui” ở Sài Gòn

600 cơ sở y tế tư nhân hoạt động “chui” ở Sài Gòn

Trong tình trạng y tế công cộng luôn bị quá tải và thái độ phục vụ bằng “thủ tục đầu tiên” khiến người dân ít tiền ngao ngán, các cơ sở y tế tư nhân đủ loại đua nhau xuất hiện trám vào cũng là một điều tốt và không làm ai ngạc nhiên.
Tuy nhiên mới đây, trong đợt tổng kết hoạt động thanh tra việc hành nghề y, dược và mỹ phẩm tư nhân,Thanh tra Sở Y tế Sài Gòn đã kiểm tra 2.300 cơ sở y tế tư nhân tại các quận, huyện đã phát hiện hơn 600 cơ sở không có giấy phép hành nghề, nhưng vẫn đường hoàng hoạt động hàng ngày.
Theo Chánh thanh tra Sở Y tế, những vi phạm thường bị bắt gặp nhất là các cơ sở cung cấp khám chữa bệnh không có giấy phép hành nghề hoặc hành nghề không có chứng chỉ. Nhiều phòng khám tư nhân bị phát hiện sử dụng máy móc chưa đăng ký và bác sĩ cũng chưa có giấy phép hành nghề.
Cụ thể, đoàn kiểm tra của Sở đã phát hiện đến 28% cơ sở không có giấy phép hoạt động. Cũng tại đây, nhiều người khoác blouse trắng khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng không có giấy tờ chứng minh mình là y, bác sĩ .
Cũng có những phòng khám không ghi danh có yếu tố nước ngoài nhưng vẫn dùng bác sĩ nước ngoài để chữa bệnh bị phát hiện, hầu hết bác sĩ là người Trung Quốc. Đặc biệt hơn rất nhiều người trong số này chưa có giấy phép hành nghề, thậm chí không trình được bằng cấp.
Sự vi phạm cũng được phát hiện ở các cơ sở giải phẫu tạo hình thẩm mỹ với lỗi thường thấy là quảng cáo quá chức năng, cơ sở có người nước ngoài hoạt động khi chưa được phép. Đó là chưa kể gần đây có những trường hợp giải phẩu thẩm mỹ “chui” gây tai họa cho phụ nữ muốn làm đẹp, hoàn toàn nằm ngoài vòng kiểm soát của Sở Y tế.
Trong ngành dược phẩm, với 4.500 tiệm thuốc tây được kiểm tra đã có hơn 1.200 tiệm không “đăng ký” kinh doanh. Ngay cả dược sĩ, người đứng tên trên giấy phép kinh doanh cũng không có mặt tại chỗ mà chỉ giao phó cho nhân viên.
Việc có quá nhiều cơ sở y tế tư nhân công khai hoạt động “chui” vi phạm nhiều lần trong một thời gian dài, phần nào nói lên sự yếu kém của ngành y tế, lâu nay thường bị chỉ trích nặng nề. Nó cũng cho thấy việc săn sóc sức khỏe người dân không được quan tâm đúng mức.
Xem ra hiện nay, từ trung ương đến địa phương chỉ có cơ ngơi của các Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Cán bộ là bảo đảm phẩm chất từ điều trị tới thuốc men, nhưng không dành cho người dân. (N. Trinh)