29/09/2017 | 2

60% nhân viên rời khỏi tòa đại sứ Mỹ ở Havana vì các cuộc tấn công âm thanh bí ẩn

60% nhân viên rời khỏi tòa đại sứ Mỹ ở Havana vì các cuộc tấn công âm thanh bí ẩn

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 29/09, chính quyền Hoa Kỳ quyết định rút 60% nhân viên ra khỏi Tòa Đại Sứ Mỹ ở Havana, để đáp lại cuộc tấn công bằng âm thanh bí ẩn nhắm vào các nhà ngoại giao, làm hại sức khoẻ của một số nhà ngoại giao tại đó.

Bộ Ngoại Giao đã lên kế hoạch, kêu gọi nhân viên không cần thiết cũng như gia đình các viên chức ngoại giao, nên trở về Hoa Kỳ. Tuy nhiên theo AP, hiện nay vẫn chưa rõ việc rời khỏi đảo quốc này là tự nguyện hay bắt buộc, và một viên chức chính phủ cho biết họ đang nghiên cứu thêm vài chi tiết.

Từ năm ngoái tới nay có 21 nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ và thành viên gia đình bị tác động lạ lùng vào sức khỏe, khiến họ bị mất thính giác, chóng mặt và buồn nôn. Ngay cả nhân viên Bộ Ngoại Giao Canada cũng bị. Một viên chức Canada cho biết có ít nhất 5 nhân viên của họ gặp những triệu chứng tương tự.

Trước cáo buộc trên, chính quyền Cuba quyết liệt bác bỏ, và cho biết họ đang tổ chức cuộc điều tra. Tuy nhiên cho tới nay, họ vẫn không thể xác định nguồn gốc của những cuộc tấn công này.

Kế hoạch được soạn thảo sau khi Ngoại Trưởng Rex Tillerson gặp Ngoại Trưởng Cuba Bruno Rodriguez, ở Washington DC hôm Thứ Ba 26/09. Với kế hoạch này, mối quan hệ ngoại giao giữa 2 cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh ngày càng mong manh hơn. Đây là thông điệp cho thấy Hoa Kỳ không hài lòng với cách giải quyết vấn đề của chính quyền Cuba. (Mai Đức)