24/05/2015 | 0

60% hải quân Hoa Kỳ có mặt tại Châu Á-Thái Bình Dương trước năm 2020

60% hải quân Hoa Kỳ có mặt tại Châu Á-Thái Bình Dương trước năm 2020

Trong một lễ tốt nghiệp tại Học viện Hải quân ở Maryland, Ông Biden cho biết, về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hoa Kỳ không đặc biệt đứng về phía một quốc gia nào. Hoa Kỳ ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách công bằng và hòa bình, vì tự do hàng hải. Ngày nay, những nguyên tắc này đang bị thách thức bởi hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông.

Ông Biden là quan chức cao cấp nhất của Mỹ tỏ lên tiếng về việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông kể từ khi xảy ra vụ máy bay trinh sát Mỹ bị tàu Trung Quốc xua đuổi ở vùng biển này. Ông nói: “Họ đang xây đường băng, đặt giàn khoan, áp dụng lệnh đánh bắt cá đơn phương trong các lãnh thổ tranh chấp, tuyên bố vùng nhận dạng phòng không, cải tạo dất đai… Căng thẳng đang dâng cao. Như tôi nói, căng thẳng dâng cao nhưng chúng ta sẽ có mặt ở đó để gìn giữ hòa bình”.

Phó Tổng Thống Biden cho biết nhiều sĩ quan hải quân mới sẽ được điều tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương để kiềm chế những thách thức đang trỗi dậy, trước khi chúng biến thành xung đột. 60% lực lượng hải quân Hoa Kỳ sẽ đóng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước năm 2020.

Trung Cộng đơn phương đưa ra yêu sách đường 9 đoạn, tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông. Bắc Kinh tiến hành bồi đắp, xây cất quy mô lớn tại các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bất chấp sự phản đối quốc tế.

Cũng liên quan đến tình hình Biển Đông, hôm 21 tháng 5, Hai Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Jack Reed muốn Bộ Quốc phòng nước này rút lại lời mời Trung Cộng tới cuộc tập trận lớn RIMPAC vào năm tới, như một sự trừng phạt đối với việc Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông. Cũng trong ngày 21 tháng 5, Hải quân Hoa Kỳ lần đầu tiên công bố hình ảnh và video về chuyến bay của chiếc P-8A Poseidon, bị Trung Cộng cảnh báo 8 lần hôm 20 tháng 5.

Thanh Lan / SBTN