21/07/2019 | 27

60 đảng viên cộng sản cao cấp bị kỷ luật trong chiến dịch đốt lò

60 đảng viên cộng sản cao cấp bị kỷ luật trong chiến dịch đốt lò

Ảnh: Zing

Tin từ Hà Nội, ngày 21/7/2019: Hơn 53,000 đảng viên cộng sản và quan chức chính phủ, trong đó có 60 người thuộc quyền quản lý của Ban Chấp hành trung ương đảng đã bị kỷ luật trong chiến dịch đốt lò của đương kim tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, người cũng đang nắm giữ chức chủ tịch nước.

Theo ban kiểm tra trung ương đảng, đã có 1,579 cán bộ cộng sản đã bị điều tra và kết án về tham nhũng và sai phạm trong quản lý kinh tế trong 643 vụ án. Trong số này có uỷ viên bộ chính trị Đinh La Thăng, 2 uỷ viên trung ương đảng, 1 cựu phó thủ tướng (Vũ Văn Ninh), 4 cựu bộ trưởng, hàng chục thứ trưởng, trong đó có cả thứ trưởng công an và quốc phòng, bí thư tỉnh/thành uỷ, chủ tịch và phó chủ tịch cấp tỉnh, bị tước thẻ đảng hoặc bị kết án tù.

Con số quan chức bị kỷ luật chưa dừng lại. Công chúng đang dõi theo hành động tiếp theo của tổng Trọng với Lê Thanh Hải, người mới nghỉ hưu sau khi giữ nhiều chức vụ quan trọng như bí thư thành uỷ và chủ tịch ủy ban ở Sài Gòn, và có vai trò như bố già ở thành phố năng động nhất Việt Nam. Ông này liên đới tới nhiều dự án phát triển bất động sản của thành phố.

Nhiều trong số những quan chức tham nhũng này có quan hệ gần gũi với cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người làm thủ tướng trong hai nhiệm kỳ và là người làm cho tham nhũng trở thành hệ thống ở Việt Nam.

Ông Trọng được tung hô như người đốt lò vĩ đại với mục tiêu diệt tham nhũng để cứu đảng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc ông tống nhiều quan chức vào lò của mình chỉ là cuộc chiến phe nhóm, và ông tiêu diệt nhóm của Dũng, và mục tiêu cuối cùng cũng là Dũng. Những người này nói nhiều quan chức cao cấp khác tham nhũng nhưng thuộc phe nhóm của Trọng thì không bị kỷ luật, điển hình như bí thư Thanh Hoá, Bắc Ninh, Hà Giang… Bản thân ông ta cũng không trong sạch gì, ít nhất trong vụ Ciputra và Formosa.

Quốc Tuấn