18/08/2018 | 2

60 cựu viên chức CIA phản đối tổng thống Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của John Brennan

60 cựu viên chức CIA phản đối tổng thống Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của John Brennan

Ảnh: CBS

Washington, DC – Một ngày sau khi 12 cựu viên chức tình báo cao cấp ký vào bức thư phản đối tổng thống Trump vì đã thu hồi đặc quyền tiếp cận thông tin mật của cựu giám đốc CIA John Brennan, hôm Thứ Sáu 17 tháng 8 có thêm 60 cựu viên chức CIA cũng đã ký vào bức thư phản đối quyết định của ông Trump.

Theo nội dung bức thư mà 60 cựu viên chức gửi tới tổng thống Trump, họ tin rằng việc bảo vệ thông tin tuyệt mật là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các cựu viên chức chính phủ vẫn có quyền trình bày các quan điểm có liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, nếu quan điểm đó không được phân loại là tuyệt mật (unclassified).

Bức thư cũng ủng hộ quyền bày tỏ ý kiến của ông Brennan dù chính phủ có đồng ý với quan điểm của cựu giám đốc CIA hay không. Những cựu viên chức ký vào bức thư không có nghĩa là họ đồng ý với ý kiến của cựu giám đốc Brennan, cũng như cách mà ông Brennan thể hiện quan điểm.

Trong số 60 cựu viên chức, có nhiều viên chức thường xuyên thẳng thắn chỉ trích ông Trump như ông Nada Bakos, David Priess, và John Sipher.

Hôm 16 tháng 8, lá thư đầu tiên bao gồm chữ ký của 12 cựu viên chức tình báo cao cấp làm việc ở các cơ quan có từ thời Tổng thống Ronald Reagan. Đến ngày ngày 18 tháng 8, cựu Giám đốc tình báo quốc gia Denny Blair, và cựu giám đốc CIA Porter Goss cũng đã ký vào lá thư. Tính đến nay, trong lá thư đầu tiên đã có chữ ký của nhiều viên chức cao cấp, như cựu giám đốc CIA Robert Gates William Webster, George Tenet và Porter Goss, đại tướng Michael Hayden, đại tướng David Petraeus và Leon Panetta.

Giới truyền thông cho rằng hành động của ông Trump mang tính chính trị, vì ông muốn bịt miệng những người chỉ trích ông. (Mộc Miên)