18/01/2017 | 1

6 trên 10 người Mỹ ủng hộ nhiệm kỳ của tổng thống Obama

6 trên 10 người Mỹ ủng hộ nhiệm kỳ của tổng thống Obama

Washington DC. (Reuters) – Nhìn lại 2 nhiệm kỳ 8 năm của tổng thống Obama, 62% người Mỹ cho rằng họ chấp nhận cách giải quyết mọi vấn đề của ông Obama.

Theo CBS News, đây là đánh giá cao thứ ba về các tổng thống Hoa Kỳ kể từ năm 1981, sau ông Bill Clinton 68% và ông Ronald Reagan 68%. Hầu hết người Mỹ tán thành cách giải quyết về chính sách kinh tế và đối ngoại của ông Obama sau 2 nhiệm kỳ. Khi được hỏi ông Obama có phải là tổng thống giỏi không, 55% nghĩ rằng ông là một tổng thống giỏi, trong khi 30% khẳng định ông là một tổng thống rất giỏi. 61% thú nhận ông Obama gieo được ấn tượng tốt trong thời gian ngồi văn phòng. 60% cho biết họ thích ông từ khi ông bước vào Tòa Bạch Ốc năm 2009.

Khi được yêu cầu mô tả về tính cách của ông Obama sau 8 năm làm tổng thống, 55% nhận xét ông có tính cách tốt đẹp, điềm đạm và ôn hòa, xứng đáng là hình ảnh đại diện nước Mỹ. Tuy nhiên cũng có những người trả lời khác hầu hết là thành viên đảng Cộng Hòa, 33% nghĩ rằng ông chỉ là một tổng thống trung bình, và 46% nghĩ rằng ông là một tổng thống tồi tệ.

Về phần phó tổng thống Joe Biden, theo CBS News, hầu hết những người được hỏi đều có ý kiến tích cực và khen ngợi ông Biden. 53% cho biết sự ủng hộ mà họ dành cho ông Biden từ năm 2009 tới nay vẫn còn nguyên. 36% trả lời ưa thích ông nhiều hơn trước. Số còn lại không có ý kiến hoặc cho rằng vai trò của ông khá mờ nhạt. (Mai Đức)