20/10/2014 | 1

6 thuyền viên Việt Nam nhảy tàu đã trốn vào đất Nhật

6 thuyền viên Việt Nam nhảy tàu đã trốn vào đất Nhật

Các giới chức Cộng Sản Việt Nam chuyên trách việc giám sát người lao động Việt Nam ở nước ngoài cho biết, họ đang nghi ngờ là 6 thuyền viên Việt Nam mới đây nhảy khỏi tàu cá xuống biển ở Nhật Bản, hiện đã trốn vào đất Nhật.

Lực lượng Duyên Phòng Nhật Bản đã điều động tàu và trực thăng tìm kiếm những người này trong mấy ngày qua, sau khi họ nhảy khỏi tàu cá Liên Toàn Thịnh của Đài Loan ở eo biển Tsuruga thuộc Hokkaido của Nhật Bản vào hôm Thứ Bảy ngày 11 tháng 10. Báo chí tại Việt Nam cho biết, công ty gửi những người này đi làm việc trên tàu cá Đài Loan là công ty Xuất Khẩu Lao Động, Thương Mại Và Du Lịch TTLC. Ông Nguyễn Hữu Phong, Phó Tổng giám đốc TTLC, cho biết 6 thuyền viên mất tích là Nguyễn Tiến Tĩnh, Phạm Lương Khánh, Trần Đình Diệm, Thiều Sinh Song, Nguyễn Văn Tứ, 5 người là cư dân Hà Tĩnh; và Nguyễn Văn Quốc, cư dân Quảng Bình. Các thuyền viên này nhảy xuống biển khi khi tàu cá của họ đi vào eo biển Tsuruga để tránh bão. Ông Phong nói rằng, điều kiện làm việc và sinh hoạt trên tàu cá Đài Loan rất tốt. Ngoài ra, phần đông thuyền viên lên tàu chưa đầy 3 tháng, nên khó có thể họ bị ngược đãi dẫn đến phải bỏ tàu.

Báo chí tại Việt Nam trong tuần này đăng hình ảnh người thân của các thuyền viên, đang ngày đêm lo lắng cho sự an nguy của họ. Theo Hiệp Hội Xuất Khẩu Lao Động Việt Nam, số lượng thuyền viên Việt Nam cung ứng cho tàu cá nước ngoài gia tăng hằng năm, từ 2,000 người năm 2011 tăng lên hơn 3,000 người vào năm 2012, hơn 3,650 người vào năm 2013, và năm nay dự trù hơn 4,000 người. (H. Lam)