17/06/2018 | 0

6 tài xế taxi tự tử ở New York, đổ lỗi tại Uber và Lyft

6 tài xế taxi tự tử ở New York, đổ lỗi tại Uber và Lyft

Theo Liên đoàn tài xế Taxi New York, trong 8 tháng qua đã có 6 tài xế tự tử.

Nạn nhân của vụ tử tự mới nhất được xác định là Abduel Saleh, 59 tuổi, là một người nhập cư đến từ Yemen. Giám đốc điều hành của Liên đoàn tài xế Taxi New York, Bhairavi Desai, cho biết Saleh đã bị mất việc từ hai tuần nay sau khi quyết định trả lại chiếc xe taxi. Ông Saleh và người cộng sự Qamar Chaudhary đã luân phiên thay ca chạy taxi trong suốt 7 năm qua, mỗi ca kéo dài 12 tiếng. Một người anh em họ của Chaudhary đã đề nghị ông chuyển sang lái Uber, và Chaudhary đề nghị ông Saleh một cơ hội tương tự nhưng ông Saleh đã từ chối.

Các tài xế taxi thường không nhận được sự hỗ trợ từ quỹ hưu trí, và họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu chuyển sang chạy Uber hoặc Lyft. Theo lời người bạn của ông Saleh, ông có xu hướng xếp hàng chờ khách tại sân bay và các khách sạn. Những năm gần đây những địa điểm này đã không mang lại nhiều lợi nhuận cho taxi truyền thống. Công việc không thuận lợi đã khiến ông Saleh trễ hạn trả tiền thuê xe, không đủ trả tiền thuê nhà, gặp áp lực trong việc chu cấp cho gia đình ở Yemen.

Sau cái chết của Saleh, Liên đoàn tài xế Taxi New York dự định tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài tòa thị chính của thành phố New York vào Thứ Hai 18/06, nhằm giải quyết những khó khăn kinh tế mà các tài xế hiện đang phải đối mặt. Áp lực được xác định là việc nhiều tài xế phải chạy taxi liên tục nhiều hơn 10 tiếng/ngày, 7 ngày 1 tuần, nhưng thu nhập chẳng còn lại bao nhiêu sau khi trừ chi phí. Tương tự như Abduel Saleh, khó khăn về tài chính cũng lấy đi mạng sống của 5 tài xế khác trong những tháng gần đây. Đáng chú ý nhất là Douglas Schifter, ông đã tự sát trên các bậc thang của tòa thị chính. Trước đó, trên Facebook, ông đã đăng một tuyên bố cho rằng các công ty như Uber và Lyft đã góp phần làm cho cuộc sống của các tài xế khó khăn hơn. (Mộc Miên)