16/07/2017 | 2

6 nữ sinh Afghanistan dự cuộc thi robot, 2 lần bị từ chối visa đã đến Hoa Kỳ

6 nữ sinh Afghanistan dự cuộc thi robot, 2 lần bị từ chối visa đã đến Hoa Kỳ

Ảnh: Youtube

Washington D.C, Hoa Kỳ.- Sáng hôm qua 15/07, tất cả các thành viên của nhóm dự thi robot Afghanistan đã đặt chân đến Washington, nhờ sự can thiệp của tổng thống Trump vào phút chót.

Họ đã hai lần bị từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ. Nhóm này gồm 6 cô gái và người tháp tùng đã rời quê nhà ở Heart, Afghanistan và hoàn tất chuyến đi vào lúc nửa đêm để tham dự cuộc thi robot trong 3 ngày dành cho các học sinh trung học, bắt đầu từ hôm nay 16/07 tại thủ đô Washington D.C.

Đặc phái viên Hoa Kỳ và là đại sứ Afghanistan- Hamdullah Mohib- chờ họ tại cổng phi trường Dulles, coi đây là những giây phút hạnh phúc hiếm hoi của các công dân đến từ quốc gia bị tàn phá vì chiến tranh. Theo ông, sự có mặt của các cô gái chứng minh cho cả thế giới và đất nước cô thấy rằng, không ai có thể ngăn cản họ bước vào sân chơi bình đẳng, và trở thành một thành viên năng nổ của cộng đồng quốc tế.

Trường hợp của các cô gái này làm bùng phát cuộc tranh cãi liên quan lệnh cấm họ nhập cảnh Hoa Kỳ của tổng thống Trump. Sự can thiệp của cá nhân tổng thống Trump hôm đầu tuần được coi là một biện pháp tạm tha đối với các cô gái, đã hai lần từ nhà đi ngang qua khu vực bị Taliban kiểm soát để đến Kabul, nhưng đều bị khước từ visa nhập cảnh Hoa Kỳ. Mặc dù phía Hoa Kỳ không công bố nguyên nhân hai lần bác visa của họ, nhưng Mohib nói rằng có vẻ như người ta lo ngại các cô gái sẽ không quay trở về Afghanistan.

Các cô gái sẽ tham dự cuộc thi cùng với các đối thủ từ 150 quốc gia, với những con robot màu xanh và cam, biết đặt các quả bóng vào vị trí chính xác. Các cộ gái cũng sẽ tham dự buổi khoản đãi tại tòa đại sứ Afghanistan ở Hoa Kỳ, với sự tham dự của những người ủng hộ việc đưa họ đến lãnh thổ Hoa Kỳ. (Song Châu)