16/03/2017 | 0

6 người Thượng xin tỵ nạn bị trả về Việt Nam

6 người Thượng xin tỵ nạn bị trả về Việt Nam

Ảnh: VOA

Theo bản tin của đại VOA cho biết có thêm 6 người Thượng ở Tây Nguyên xin tị nạn với lý do bị đàn áp chính trị và tôn giáo vừa bị trả về Việt Nam hôm thứ Ba 14/03, sau khi Campuchia bác đơn xin tị nạn của họ.

Tờ Cambodia Daily cho hay trong 6 người, có một bé gái dưới 10 tuổi. Nhóm người này đã được các giới chức Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc hộ tống qua biên giới để trở về Việt Nam, theo lời ông Sok Sam An, Phó chỉ huy trạm kiểm soát biên giới O’yadaw ở tỉnh Ratanakkiri, Cam Bốt. Ông này cho biết 6 người đã được nhà chức trách cộng sản Việt Nam đến đón vào khoảng 9 giờ sáng.

Tờ Khmer Times dẫn lời ông Am Sam Ath, một điều phối viên cao cấp của nhóm Licadho, nói ông lo lắng về sự an toàn của 6 người trong cuộc, vì người Thượng đang bị bức hại tại Việt Nam. Ông Aam Sam Ath nói các vụ bức hại đã khiến nhiều người Thượng phải chạy trốn và xin tị nạn ở Campuchia, và ông cho rằng “Cao ủy Tị nạn LHQ cần theo dõi tình hình của họ một cách thường xuyên hơn”.

Trong khi đó, tờ Cambodia Daily dẫn lời người đứng đầu Dịch vụ Tị nạn Jesuit, tổ chức hỗ trợ người Thượng ở Phnom Penh, cho biết hiện vẫn còn 143 người đang chờ quyết định về số phận của họ.

Làn sóng người Thượng mới nhất vượt biên sang tỉnh Ratanakkiri bắt đầu vào cuối năm 2014. Nhưng làn sóng này đã chậm lại sau một năm, khi xảy ra hàng chục vụ trục xuất trở về Việt Nam. Cho tới nay, chỉ có 13 người Thượng được cấp quy chế tị nạn và tới Philippines vào tháng 5.

Tường Thắng / SBTN