29/07/2016 | 1

6 người bị truy tố trong vụ bê bối nước Flint

6 người bị truy tố trong vụ bê bối nước Flint

Flint, Michigan. (Reuters) – Sáu nhân viên tiểu bang Michigan bị truy tố vào ngày hôm nay vì liên quan tới mức chì nguy hiểm trong nước uống của thành phố Flint.

Tờ Detroit Free Press đưa tin, các cáo buộc hình sự được Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Michigan, ông Bill Schuette nộp chống lại các nhân viên bộ Y Tế và Môi Trường của tiểu bang. Các cáo buộc trên liên quan tới cuộc điều tra vụ khủng hoảng nước ở Flint. Flint có dân số vào khoảng 100,000 người. Thành phố được đặt dưới sự kiểm soát của một quản trị viên khẩn cấp do tiểu bang bổ nhiệm vào năm 2014 khi chuyển nguồn nước từ hệ thống thành phố Detroit sang Sông Flint để tiết kiệm tiền. Thành phố đã chuyển trở lại vào tháng 10 năm ngoái.

Nước sông ăn mòn hơn hệ thống Detroit, làm cho chì rò rỉ từ các ống nước cũ. Chì có thể gây độc, đặc biệt là đối với trẻ em. Cuộc khủng hoảng dẫn tới các vụ kiện từ các bậc phụ huynh. Họ cho rằng con mình có mức chì nguy hiểm trong máu. Tháng 4 vừa qua, ba viên chức tiểu bang và địa phương bị truy tố hình sự, liên quan tới cuộc điều tra. Giám đốc cơ quan tiện ích Flint cuối cùng đồng ý hợp tác với các nhà điều tra, theo khuôn khổ thỏa thuận để ông nhận tội khinh, trong khi cáo buộc nghiêm trọng hơn được bãi bỏ. (Nguyên Trân)