28/03/2014 | 1

6 người bị khởi tố tại Ninh Thuận vì phản đối khai thác Titan-Zircon

6 người bị khởi tố tại Ninh Thuận vì phản đối khai thác Titan-Zircon

Khoảng 12h trưa ngày 27/3/2014, người dân Sơn Hải – Ninh Thuận đã biểu tình phản đối công an bắt bớ người vô cớ.
Được biết chiều 26/3/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Nam – Ninh Thuận đã quyết định khởi tố 6 bị can bao gồm ông Dương Văn Phước, Đỗ Văn Đức, Nguyễn Văn Song, Dương Thủ Đức, Dương Thủ Hiền và Dương Thủ Dũng, cùng ngụ xã Phước Dinh, về tội chống người thi hành công vụ, xẩy ra tại khu vực tận thu quặng titan của Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn MTV Quang Thuận ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, Huyện Phước Nam.
Ông Phước và Đức bị tạm giam 3 tháng, 4người kia thì bị cấm ra khỏi nơi cư trú, tại ngoại điều tra.Theo thông tin của người dân, chủ công ty Quang Thuận là người Trung Quốc đã liên kết với một số quan chức Ninh Thuận, khai thác quặng titan ở Sơn Hải, làm sụt mất mạch nước ngầm, ô nhiễm và ảnh hưởng trầm trọng cuộc sống của dân địa phương.
Họ phản đối mấy năm nay nhưng công ty này vẫn lén lút khai thác ban đêm. Kiện lên xã vẫn không được giải quyết, vụ việc kéo dài môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến người dân phẫn nộ đập phá. Việc khai thác quặng Bauxite, Titan đã gây ảnh hưởng trầm trõng đến môi sinh nhưng nhà cầm quyền csvn vẫn phớt lờ và thậm chí không đoái hoài tới lời khiếu kiện của người dân.