12/07/2014 | 3

6 ngư dân Việt Trung Quốc bắt đang bị giữ ở cảng Tam Á

6 ngư dân Việt Trung Quốc bắt đang bị giữ ở cảng Tam Á

Sáu ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt ở Hoàng Sa hôm Thứ Năm tuần qua ngày 3 tháng 7, đang bị cầm giữ tại cảng Tam Á, thành phố Tam Á, tỉnh đảo Hải Nam.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Năm ngày 10 tháng 7, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, đại diện của toà tổng lãnh sự Cộng Sản Việt Nam ở Quảng Châu trong buổi sáng cùng ngày đã đến thăm và tiến hành những biện pháp bảo hộ công dân đối với các ngư dân Quảng Ngãi đang bị giam giữ.

Ông Bình cho biết thêm là sức khỏe của nhóm ngư dân “hoàn toàn ổn định.” Trong suốt một tuần sau khi vụ bắt giữ xảy ra, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã không hề đưa ra hành động nào để phản đối Trung Quốc, mà Hà Nội chỉ lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh xác minh vị trí bắt giữ các ngư dân.

Tiếng nói phản đối duy nhất là của Hội Nghề Cá Việt Nam. Hội này cũng gửi văn thư chính thức thúc giục các cơ quan hữu trách trong nước nhanh chóng giàn xếp việc phóng thích các ngư dân bị bắt. Cho đến nay, Hà Nội vẫn chưa cho biết hồi đáp chính thức từ Bắc Kinh như thế nào, hay liệu Bắc Kinh có hồi đáp hay không.

Trước đó, hôm Thứ Sáu ngày 4 tháng 7, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng, các ngư dân Việt bị bắt là do xâm phạm lãnh hải Trung Quốc. Trước nay đã nhiều lần xảy ra các vụ ngư dân Việt hoạt động trên Biển Đông bị Trung Quốc câu lưu, tịch thu ngư cụ, phá hủy thiết bị trên tàu và đòi tiền chuộc.

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khiến căng thẳng Việt-Trung leo thang trong 2 tháng nay. (NLD)