05/08/2020 | 0

6 kẻ đưa người Hoa Lục nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị kết án 25 năm tù 

6 kẻ đưa người Hoa Lục nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị kết án 25 năm tù 

Sáu bị cáo ở phiên toà ngày 4/8 (TTXVN)

Tin từ Việt Nam: Thông tấn xã Việt Nam đưa tin nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã kết án 6 kẻ tổ chức đưa người Trung Cộng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mức án tổng cộng 25 năm tù giam.

Trong phiên toà ngày 4/8, toà án tỉnh Quảng Ninh đã kết án 6 năm tù giam đối với Vòong A Sủi,  Vòong A Hây, Lỷ A Tằng, Phùn Quay Phóng, Nình Văn Xuân và Phùn Văn Dũng với mức án từ 2 năm đến 6 năm tù giam. Các bị cáo đã thừa nhận đã móc nối với các đối tượng người ngoại quốc không rõ lai lịch để đưa ít nhất 12 người Trung Cộng nhập cảnh trái phép vào Móng Cái và thu hơn 13 triệu đồng/người trong tháng Sáu.

Trong một diễn biến khác, Bắc Giang đã bắt giữ Lưu Văn Ba vào ngày 4/8 để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.” Ba bị cáo buộc nhận tiền của 5 người Hoa Lục để đón họ từ Lào Cai về Bắc Giang.  Còn ở Tây Ninh, nhà chức trách đã bắt giữ 5 người địa phương về cáo buộc tổ chức đưa 9 người Hoa Lục từ Việt Nam vượt biên sang Campuchia.

Trong thời gian gần đây, hàng trăm người ngoại quốc, chủ yếu là người Hoa Lục, đã vượt biên vào Việt Nam rồi toả đi các tỉnh thành. Bên cạnh việc có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19, việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của người Hoa Lục là một vấn đề về an ninh quốc gia. Ngoài việc một số nhóm nhận tiền từ kẻ vượt biên, rất có thể có sự cấu kết của an ninh cửa nhập cảnh.

Chưa có viên chức an ninh hay biên phòng nào nhận trách nhiệm về việc để hàng trăm người ngoại quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam trong vài tháng gần đây.

Quốc Tuấn