03/05/2016 | 0

6 dân quân Bình Dương bị tạm đình chỉ vì dùng dùi cui đánh dân

Chỉ huy lực lượng quân sự ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hôm nay (3 tháng 5) cho biết có thể sẽ đuổi việc 7 người, trong đó có 6 dân quân bị quay phim đang dùng dùi cui đánh người vi phạm luật giao thông.

Một đoạn video dài hơn 1 phút được đăng tải trên Youtube cho thấy cảnh 4 thanh niên bị nhóm dân quân áo xanh dùng dùi cui đánh tới tấp tại khu vực phường An Bình, thị xã Dĩ An, trong đêm 30 tháng Tư. Công an phường An Bình xác nhận những người mặc áo xanh này là những dân quân, thuộc quyền cai quản của ban chỉ huy quân sự phường An Bình. Báo Thanh Niên tường thuật rằng nhóm 4 thanh niên đi chung trên một xe máy có dấu hiệu say xỉn và không đội mũ bảo hiểm, nên đã bị nhóm dân phòng gồm 6 người cảnh cáo. Những thanh niên phản ứng, dẫn đến ẩu đả. Trong đoạn video, những tiếng vụt dùi cui vang lên tới tấp xen lẫn lời can ngăn của một số người chứng kiến.

Báo mạng VnExpress hôm nay dẫn lời Thượng Tá Lê Phi Hùng, chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An, cho hay phường đội An Bình đã đình chỉ công tác đối với khu trưởng và 6 dân quân vừa kể. Thượng Tá Hùng nói cả 7 người có nguy cơ bị sa thải. Tại Việt Nam, dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng, hoạt động dưới sự chỉ huy của cơ quan quân sự địa phương. Họ được trả tiền theo ngày công, với nguồn kinh phí lấy từ ngân sách nhà nước.

Huy Lam / SBTN