29/07/2017 | 0

6 công nhân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ nhà máy thủy điện ở Lào

6 công nhân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ nhà máy thủy điện ở Lào

Ảnh: AFP

Sáu công nhân Việt Nam thiệt mạng khi một bình ga phát nổ tại một công trình thủy điện ở Lào.

AFP trích dẫn tin tức trên truyền thông Việt Nam cho biết, hai công nhân Việt Nam khác cũng bị thương trong vụ nổ xảy ra chiều Thứ Sáu 28/07, tại nhà máy thủy điện Nậm Nghiệp trong tỉnh Bolikhamxay ở miền trung Lào. Trong sáu công nhân tử vong, có 5 người quê ở Nghệ An trong độ tuổi 26 đến 32, và một người quê ở Phú Thọ. Hai công nhân bị thương đang được điều trị trong bệnh viện địa phương.

Giới hữu trách chưa công bố nguyên nhân vụ nổ. Theo AFP, nhóm công nhân gặp nạn làm việc cho công ty Sông Đà 5 của Việt Nam. Dự án được đầu tư bởi một liên doanh Nhật Bản, Thái Lan và Lào. AFP đã liên lạc với công ty Sông Đà 5, nhưng công ty này từ chối đưa ra bình luận.

Nhà máy thủy điện Nậm Nghiệp với công suất 290 megawatt dự trù có hai con đập và hai trạm phát điện. Công trình này, khởi đầu vào năm 2014, đã buộc hơn 4,000 dân làng người Hmong phải di dời. Đây là một trong hơn chục dự án đập thủy điện đang được xây cất hoặc lên kế hoạch ở Lào, một quốc gia cộng sản nghèo và khép kín có chủ trương xuất cảng hầu hết năng lượng thủy điện sang các nước láng giềng như Thái Lan. Các tổ chức môi trường phản đối mạnh mẽ việc ngăn dòng các con sông, cho là có thể gây hậu quả tai hại cho hệ sinh thái và các cộng đồng cư dân địa phương.

Huy Lam / SBTN