25/10/2015 | 0

6 cán bộ Tổng Công Ty Đường Sắt nhận hối lộ 11 tỉ hầu tòa

6 cán bộ Tổng Công Ty Đường Sắt nhận hối lộ 11 tỉ hầu tòa

Báo chí Nhật nói về vụ hối lộ cho dự án đường sắt ở Việt Nam.

Các bị cáo gồm: Phạm Hải Bằng (nguyên Phó giám đốc Ban quản lý các dự án Đường sắt (RPMU) thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam; Nguyễn Nam Thái (nguyên giám đốc RPMU); Trần Quốc Đông (nguyên giám đốc RPMU, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường sắt Việt Nam); Nguyễn Văn Hiếu (nguyên giám đốc RPMU) và Phạm Quang Duy (nguyên Phó giám đốc RPMU).

Các bị cáo bị xét xử về tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2014, thông tin về Công ty Tư vấn Nhật Bản (JTC) đã chi khoảng 100 triệu Yen cho quan chức ngành đường sắt một số nước, trong đó có Việt Nam, để được tham gia các dự án ODA của Nhật Bản.

Riêng tại Việt Nam, theo nguồn tin trên tờ báo The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản), phía nhà thầu JTC đã chi 80 triệu yen, tương đương 780 ngàn USD cho các cán bộ thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam. Sự việc sau đó bị phanh phui.

Tháng 5/2014, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam sáu lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt.

Trong cáo trạng nêu rõ, tại dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1, RPMU ký hợp đồng với JTC và một số đối tác. Trong quá trình thực hiện, ông Bằng đặt vấn đề khó khăn chi phí và JTC đồng ý hỗ trợ. Từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, JTC đã chuyển 11 tỷ đồng (69,9 triệu yen Nhật Bản) cho ông Bằng và một số lãnh đạo quan chức trong ngành đường sắt.

Số tiền này sau đó được các đối tượng dùng cho các hoạt động liên quan đến dự án, như chi phí tổ chức lễ ký kết hợp đồng, hội họp, tiếp khách, đối ngoại, chi nghỉ mát, thưởng nghỉ tết cho nhân viên… Riêng các vị lãnh đạo này thì nhận được số tiền lót tay không hề nhỏ.

Hiện tại, ông Phạm Hải Bằng đã nộp lại gần một tỉ đồng và 7,000 USD, Nguyễn Nam Thái nộp 600 triệu đồng, Trần Quốc Đông nộp 30 triệu đồng và Phạm Quang Duy nộp 65 triệu đồng. Các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án từ 10 – 15 năm tù giam.

Đại diện Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản, ông Yamamoto Kenichi, trong một cuộc họp báo vào tháng 4 năm nay cho biết rằng đây là lần thứ hai kể từ năm 2008 Nhật Bản phát hiện tình trạng hối lộ trong các dự án ODA của Nhật ở Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng ông mong đây là lần cuối cùng vì nếu tái diễn lần thứ ba thì người dân Nhật sẽ yêu cầu chính phủ Nhật ngưng viện trợ ODA cho Việt Nam.

Huỳnh Quốc / SBTN