08/05/2018 | 1

54 đảng viên yêu cầu tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ‘công khai tài sản’

54 đảng viên yêu cầu tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ‘công khai tài sản’

Ảnh: VOA

Hàng chục đảng viên cộng sản vừa ký vào một bức thư ngỏ yêu cầu tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “công khai tài sản” để “làm gương”.

Thư ngỏ được công bố hôm Chủ Nhật 6 tháng 5, trước thềm hội nghị lần thứ 7 của ban chấp hành trung ương đảng CSVN khóa 12.

Trong 54 người ký tên vào bức thư ngỏ, có những nhân vật tên tuổi như tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ CSVN tại Bắc Kinh, giáo sư Tương Lai, nhà văn Nguyên Ngọc, Tiến sĩ Nguyễn Quang A… Thư ngỏ trích dẫn quyết định số 99 hồi tháng 10 năm 2017 về việc các cán bộ và đảng viên cộng sản phải công bố bản kê khai tài sản của mình. Những người ký tên trong thư kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị tổng bí thư đảng cộng sản, hãy làm gương đi đầu trong việc công bố bản kê khai tài sản của mình trên báo chí và cổng thông tin điện tử chính phủ.

Thư ngỏ nhận định rằng, từ khi quyết định số 99 được ban hành tới nay đã hơn 7 tháng, vẫn chưa có bản kê khai tài sản nào của cấp lãnh đạo CSVN được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo những người ký vào thư, việc chậm trễ này “đang đặt dấu hỏi lớn” về quyết tâm chống tham nhũng của ban lãnh đạo đảng cộng sản, đồng thời cản trở người dân trong việc đấu tranh chống tham nhũng. Cho đến hôm nay, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa đưa ra một hồi đáp nào đối với bức thư ngỏ.

Huy Lam / SBTN