13/11/2017 | 0

53 người chết trong vụ không kích Bắc Syria, nghi do máy bay của Nga thực hiện

53 người chết trong vụ không kích Bắc Syria, nghi do máy bay của Nga thực hiện

Atareb, Syria. (Reuters) – Vào ngày Thứ Hai 13 tháng 11, một vụ không kích trúng một khu chợ, đã khiến ít nhất 53 thường dân thiệt mạng, bao gồm trẻ em, tại một thị trấn ở miền Bắc Syria, bất chấp việc khu vực này đã được các nước tham chiến tại Syria thỏa thuận là vùng giảm chiến sự.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria nói, hiện chưa rõ vụ không kích vào thị trấn Atareb, nơi thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy, là do chiến đấu cơ của chính phủ Syria hay của Nga gây ra. Tuy nhiên, một cư dân trong thị trấn nói rằng, ông nhìn thấy một chiến đấu cơ Sukhoi của Nga đã gây ra vụ tấn công. Nhóm nhân quyền cho biết, 3 cuộc không kích đánh trúng vào ngôi chợ trong thị trấn, và số người chết có thể còn tăng cao, do vẫn còn rất nhiều người bị thương và mất tích sau sự việc.

Thị trấn Atareb nằm ở phía tây tỉnh Aleppo, là một phần của vùng giảm chiến sự, theo thỏa thuận hồi đầu năm giữa các đồng minh của Syria là Nga và Iran, với Thổ Nhĩ Kỳ – nước ủng hộ phe nổi dậy. Vùng giảm chiến sự chủ yếu bao phủ tỉnh Idlib, lân cận tỉnh Aleppo, đang bị chiếm đóng bởi nhiều lực lượng đối lập. Bất chấp việc quân chính phủ đã tái chiếm thành phố Aleppo vào năm ngoái, các lực lượng đối lập vẫn duy trì sự hiện diện tại vùng phía tây của tỉnh Aleppo.

Hơn 330,000 người đã thiệt mạng tại Syria, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 3, 2011, với các cuộc biểu tình chống chính phủ. (Ngô Bảo)