04/06/2019 | 0

519 nạn nhân của các vụ mua bán người vẫn còn mất tích

519 nạn nhân của các vụ mua bán người vẫn còn mất tích

Ảnh: Dân Trí

Tin Vietnam.–  Đài VOV ngày 4 tháng 6 năm 2019 loan tin, tại kỳ họp Quốc hội thứ 7, bà Đặng Thị Phương Thảo, đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho biết, tính đến cuối năm 2018, cả nước  có 519 nạn nhân của các vụ mua bán người vẫn chưa được giải cứu, trong đó có nhiều người là phụ nữ, trẻ em.

Theo bà Thảo, tình trạng mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh, thành phố, cả miền núi lẫn thành phố lớn.

Trả lời chất vấn trên của bà Thảo, ông Tô Lâm, bộ trưởng công an cho biết, trong năm 2018, và quý một năm 2019, bộ Công an bắt giữ 244 vụ mua bán người, xác minh giải cứu 577 nạn nhân. Hiện tại còn 385 nạn nhân vẫn chưa được giải cứu. Ngoài mua bán người, ông Lâm còn xác nhận phía Trung Cộng còn tìm mua trẻ em, bào thai ở Việt Nam. Thí dụ, như tỉnh Nghệ An đã phát hiện có 25 trường hợp phụ nữ dân tộc đã mang thai sang Trung Cộng sinh con, 5 trường hợp khai nhận sau khi sinh con xong đã bán lại.

Để ngăn chặn tình trạng trên, điều quan trọng là phải tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Phía công an cũng đang siết chặt việc cai quản xuất nhập cảnh, điều tra để giải quyết các đường dây mua bán người dưới các hình thức khác nhau; đồng thời ký nhiều thỏa thuận với các nước sát biên giới.

An Nhiên