20/09/2017 | 1

51 quốc gia ký kết hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, không có 9 cường quốc hạt nhân

51 quốc gia ký kết hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, không có 9 cường quốc hạt nhân

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Hôm nay 20/09, đại diện 51 quốc gia đã ký kết hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước này bị Hoa Kỳ và các siêu cường hạt nhân khác phản đối, trong khi cuộc khủng hoảng Bắc Hàn vẫn đang căng thẳng. Không có quốc gia nào trong số 9 nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân tham dự cuộc thương lượng, gồm có Hoa Kỳ, Nga, Anh, Trung Cộng, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Bắc Hàn và Israel. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã chính thức khai mạc buổi lễ ký kết tại tổng hành dinh của Liên Hiệp Quốc, coi đây là cột mốc quan trọng để đánh dấu hiệp ước giải trừ quân bị đa phương đầu tiên trong hơn hai thập niên qua. Tuy nhiên, ông Antonio Guterres cũng thừa nhận rằng còn nhiều việc phải làm, để đi đến việc huỷ bỏ kho chứa 15,000 đầu đạn hạt nhân ở khắp thế giới hiện nay.

Hiệp ước này sẽ có hiệu lực thi hành khi được đại diện của 50 quốc gia ký kết cùng phê chuẩn. Tổng thống Brazil Michel Temer là nhân vật đầu tiên ký tên vào hiệp ước nói trên ngay tại buổi lễ diễn ra bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Sự kiện này diễn ra một ngày sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên tiếng đe doạ sẽ san bằng Bắc Hàn thành bình địa để tự bảo vệ mình và các quốc gia đồng minh. Hoa Kỳ, Anh và Pháp bác bỏ hiệp ước trên vì cho rằng không phù hợp với thực tế về an ninh thế giới, và lập luận rằng cuộc khủng hoảng Bắc Hàn cho thấy việc ngăn chận các vụ bắn thử vũ khí hạt nhân vẫn còn cần thiết. (Song Châu)