03/12/2016 | 0

500,000 tấn nhôm từ Mexico chở đến Việt Nam, nghi của Trung Cộng

500,000 tấn nhôm từ Mexico chở đến Việt Nam, nghi của Trung Cộng

(Ảnh: alcircle.com)

Kho dự trữ nhôm khổng lồ giấu trong vỏ bao nhựa tại khu sa mạc hoang vắng ở Mexico đã được vận chuyển đến Việt Nam.

Báo mạng article.com dẫn phúc trình của chính quyền Mexico ước lượng kho nhôm dự trữ này nặng khoảng 500,000 tấn, đã làm bùng phát luồng dư luận thắc mắc về tính chất hợp pháp của lô hàng. Nhiều người tỏ ra lo lắng về tác động của các thương vụ vận chuyển loại kim loại nhẹ này.

Theo Global Trade Information Services chuyên theo dõi các thương vụ tương tự khắp thế giới, khoảng 91% nhôm ép được sản xuất tại Mexico được vận chuyển đến Việt Nam trong năm nay qua đường biển.

Nhật báo Wall Street Journal từng đề cập đến sự xuất hiện các kho dự trữ nhôm ở Mexico có liên quan đến ông Liu Zhongtian, chủ tịch hội đồng quản trị công ty nhôm Trung Cộng khổng lồ China Zhongwang Holdings. Các nhà quản trị kỹ nghệ nhôm Hoa Kỳ đã tố cáo ông Liu vận chuyển kim loại đến Mexico, mang nhãn Mexico trước khi xuất cảng đến quốc gia thứ ba, để che giấu nguồn gốc sản xuất của họ từ Trung Cộng, một hình thức trốn thuế hết sức tinh vi.

Hoa Kỳ đánh thuế nhôm nhập cảng từ Hoa Lục đến 374%, trong khi nhôm của Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ chỉ phải nộp thuế suất 5%.

Dư luận cho rằng số lượng nhôm khổng lồ được đưa từ Mexico đến Việt Nam trùng hợp với sự gia tăng đáng kể kim loại của Trung Cộng xuất cảng sang Việt Nam, rồi từ đó đưa sang Hoa Kỳ.

Song Châu / SBTN