15/02/2022 | 46

50,000 thực tập sinh Việt Nam lâm vào tình thế khó khăn trong khi chờ Nhật Bản mở cửa

50,000 thực tập sinh Việt Nam lâm vào tình thế khó khăn trong khi chờ Nhật Bản mở cửa

Khoảng 50,000 Việt Nam dự định làm thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản đang rơi vào tình thế bất định ở quê nhà trong khoảng hai năm, vì các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của chính phủ Nhật Bản.

Tờ báo Asahi Shimbun cho hay khi không có khả năng tiếp cận Nhật Bản và không có tiền lương, sự thất vọng của các thực tập sinh đang gia tăng, đặc biệt là nếu họ đang cần phải chi trả các khoản vay. Nhật Bản bắt đầu hạn chế việc nhập cảnh của người ngoại quốc hồi tháng 3 năm 2020 khi coronavirus đang lan truyền khắp thế giới.

Chính phủ Nhật Bản gần đây vừa tái áp đặt và gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đến cuối tháng 2 do biến thể Omicron. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hồi tháng Giêng vừa tiến hành nới lỏng đáng kể các hạn chế đối với người ngoại quốc, bao gồm việc rút ngắn thời gian tự cách ly xuống còn ba ngày sau khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Gần đây các chuyến bay thường xuyên giữa Nhật Bản và Việt Nam đang hoạt động trở lại, tạo điều kiện cho các thực tập sinh Việt Nam trở về nước sau khi mắc kẹt tại Nhật Bản giữa cuộc khủng hoảng y tế dù thời gian thực tập của họ đã kết thúc từ lâu.

Nhưng luồng giao thông chỉ đi một chiều, và tình trạng này đang gây thiệt hại cho các nhà tuyển dụng Nhật Bản vốn phụ thuộc vào lao động ngoại quốc, đặc biệt là những nhà tuyển dụng ở vùng nông thôn.