20/06/2016 | 1

50,000 người tưởng niệm vụ nổ súng Orlando

50,000 người tưởng niệm vụ nổ súng Orlando

Orlando, Florida. (CBS) – Một tuần lễ trôi qua sau vụ tấn công khủng bố làm 49 người chết tại một hộp đêm ở Orlando.

Cục Điều tra Liên bang của Hoa Kỳ hôm nay dự tính sẽ công bố nội dung cuộc thương lượng giữa tay súng và cảnh sát. Đó là cú điện thoại của tay súng Omar Mateen gọi 911 trong lúc đang nổi cơn thịnh nộ tại hộp đêm Pulse. Đêm qua, khoảng 50 ngàn người đã tụ họp tại trung tâm thành phố Orlando để tưởng niệm 49 nạn nhân bị thiệt mạng trong cuộc thảm sát tại hộp đêm của giới đồng tính.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, bà Loretta Lynch nói rằng, một mẩu nội dung cuộc đối thoại giữa tay súng và các nhà thương thuyết có thể làm sáng tỏ trạng thái tâm thần của Mateen. Bà Loretta Lynch xác nhận đang cố gắng tìm hiểu tất cả các sự kiện để xác định động lực của kẻ giết người, và để biết vì sao Mateen chọn cộng đồng đồng tính làm mục tiêu tấn công. Bà Lynch sẽ gặp những người sống sót và các nhân viên điều tra tại Orlando vào ngày mai.

Nguồn tin khác cho biết, bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch hôm qua gọi vụ nổ súng tại Orlando là hành động khủng bố vì lòng hận thù, và nhấn mạnh rằng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới có thể sẽ tiếp tục là mục tiêu của các vụ tấn công tại Hoa Kỳ.

Vẫn theo nguồn tin này, Thượng Viện Hoa Kỳ đã có kế hoạch tổ chức 4 cuộc bỏ phiếu về luật kiểm soát súng trong ngày hôm nay. Cuộc bỏ phiếu gần đây nhất về luật sử dụng súng diễn ra hồi cuối năm ngoái sau vụ nổ súng tại San Bernardino, nhưng tất cả mọi đề nghị được đưa ra đều bị bác bỏ. (Song Châu)