15/09/2020 | 343

5,000 công nhân làm việc tại công ty của Trung Cộng sản xuất linh kiện cho Apple đình công

5,000 công nhân làm việc tại công ty của Trung Cộng sản xuất linh kiện cho Apple đình công

Ảnh: Reuters

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, vào ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2020, khoảng 5,000 công nhân Việt Nam làm việc tại công ty Luxshare-ICT của Trung Cộng đặt tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã đình công đòi quyền lợi.

Nguyên nhân của việc đình công được báo Tuổi trẻ viết rằng, do công ty Luxshare-ICT đã không đáp ứng quyền lợi làm thêm giờ của công nhân, cũng như việc trả phép năm; về vấn đề tiền tăng ca ngày, tăng ca đêm công ty trả lương cho công nhân không xứng đáng với công sức lao động của họ đã bỏ ra; công ty vẫn chưa chịu trả lương cho công nhân trong thời gian nghỉ dịch coronavirus 19.

Trước cách hành xử trên của phía chủ công ty, vào lúc 8 giờ tối 11 tháng 9, 2,000 công nhân làm ca đêm cho công ty Luxshare-ICT sau khi vào xưởng thì họ bắt đầu đình công, không làm việc. Đến sáng 12 tháng 9, khoảng 3,000 công nhân làm ca ngày cũng đã đến xưởng nhưng họ không làm việc mà ngồi đình công, và yêu cầu công ty trả lời người lao động bằng văn bản thì họ mới tiếp tục làm việc.

Đến 8 giờ tối 12 tháng 9, là ca làm việc của khoảng 3,000 công nhân, sau khi phía nghiệp đoàn của công ty đã thay mặt chủ công ty nói chuyện với công nhân nhưng nhiều lao động đã không đồng ý, nên xảy ra mâu thuẫn khiến một công nhân bị thương phải đưa vào bệnh viện.

Theo báo Tuổi trẻ, công ty Luxshare-ICT có khoảng 27,000 lao động, chia làm 4 ca làm việc. Đây là công ty sản xuất linh kiện cho công ty Apple sản xuất điện thoại iphone.

An Nhiên