29/05/2018 | 5

5,000 chó quân khuyển Hoa Kỳ ‘đi lính’ ở Việt Nam, chỉ 200 con trở về

5,000 chó quân khuyển Hoa Kỳ ‘đi lính’ ở Việt Nam, chỉ 200 con trở về

Ảnh: Journal Sentinel

Các cư dân và giới chức quận hạt Clark, tiểu bang Milwaukee vào ngày Thứ Bảy 2 tháng 6 tới đây sẽ khánh thành một đài tưởng niệm dành cho những con chó được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.

Theo báo mạng Journal Sentinel, đài tưởng niệm nằm trong Công Viên Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Highground, cách Eau Claire khoảng 50 dặm về hướng đông nam. Đài tưởng niệm chó quân đội là ý tưởng của ông David Backstrom, một cựu binh sĩ Hải Quân Hoa Kỳ từng phục vụ tại Việt Nam. Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng chó trong hơn một thế kỷ qua. Khoảng 5,000 con chó đã phục vụ tại Việt Nam trong vai trò canh gác hoặc thám thính. Khi các binh sĩ sử dụng chó hoàn tất đợt phục vụ của mình, chó của họ ở lại Việt Nam và được giao cho những người sử dụng khác.

Sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt và quân đội Hoa Kỳ rút về nước, những con chó bị coi như thiết bị dư thừa và bị bỏ lại. Nhiều con chó được cho chết êm thắm, một số được tặng cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa và số còn lại bị bỏ rơi. Chỉ khoảng 200 con về tới Hoa Kỳ.

Những quân nhân sử dụng chó trong quân đội Hoa Kỳ rất bất mãn về tình trạng này. Họ yêu cầu Quốc Hội thay đổi luật lệ để đưa chó quân đội về Hoa Kỳ khi chúng hết hạn kỳ phục vụ trong một vùng chiến. Năm 1992, Tổng thống Bill Clinton ban hành một đạo luật, bảo đảm tất cả chó quân đội được đối xử như các cựu chiến binh đích thực.

Huy Lam / SBTN