23/09/2018 | 18

500 sư sãi cầu siêu cho ông Trần Đại Quang gây xôn xao

500 sư sãi cầu siêu cho ông Trần Đại Quang gây xôn xao

ẢNh: quochoi.org

Chi nhánh TPHCM của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, tổ chức bị nhà cầm quyền cộng sản chi phối, vào hôm Chủ Nhật 23/09 tổ chức một buổi lễ tưởng niệm chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự ở quận 10.

Truyền thông trong nước đưa tin, hơn 500 “Phật tử” đã tới tham dự, nhưng những hình ảnh được các báo đăng tải lại cho thấy đó là 500 vị sư đều đã xuống tóc và mặc cà sa đứng ngay hàng thẳng lối. Giữa chánh điện, một bức chân dung ông Trần Đại Quang được đặt ngay trong lòng một bức chân dung lớn Đức Phật Thích Ca. Phía bên phải có một tấm bảng lớn ghi “Lễ tưởng niệm chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang”.

Vị sư chủ lễ xác định tổ chức Phật giáo quốc doanh rất kính trọng cố chủ tịch nước Trần Đại Quang và những đóng góp của ông “cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam”. Tiếp đó, các sư sãi đồng thanh tụng kinh, niệm Phật và thực hiện nghi thức hồi hướng, tức là những phần của một lễ cầu siêu chính thức.

Bình luận về lễ cầu siêu núp bóng lễ tưởng niệm với sự tham gia của 500 sư sãi bị gọi là “Phật tử” này, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh từ Hà Nội mỉa mai rằng, “Phải chăng, những sư sãi này đã cố tình tố cáo đồng chí Trần Đại Quang phạm nhiều tội ác tày trời với đất nước, với dân tộc nên cần cả một sư đoàn sư mới đủ để cầu siêu?”.

Các lãnh đạo chóp bu CSVN xưa nay chưa bao giờ công khai nhận mình là người theo một tôn giáo nào. Cũng không có thông tin nào nói ông Trần Đại Quang theo đạo Phật. Nhưng từ hồi năm ngoái có những nguồn tin trên mạng nói rằng, gia đình ông Quang đã cúng dường một bộ lư đồng khổng lồ cho chùa Vĩnh Nghiêm ở Sài Gòn. Đây là tin tức và hình ảnh chưa được phối kiểm, nhưng nếu là thật thì dường như việc cúng dường diễn ra từ khi ông Quang còn làm bộ trưởng công an.

Huy Lam / SBTN