15/05/2017 | 1

500 mét quốc lộ 1 ở Sài Gòn như ruộng bậc thang

500 mét quốc lộ 1 ở Sài Gòn như ruộng bậc thang

Ảnh: Người Lao Động

Khoảng 500 mét đường quốc lộ 1, đoạn qua cửa ngõ phía Đông Sài Gòn lại tái diễn tình trạng trồi lún như ruộng bậc thang dù mới được sửa cách đây hơn một tháng.

Theo báo Người Lao Động, tình trạng mặt đường bị xuống cấp tái diễn từ đoạn qua dốc Thiên Thu đến gần giao lộ với đường số 13 thuộc địa phận thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, giáp với quận 9, Sài Gòn. Cũng theo tờ Lao Động:  “…Hiện mặt đường tại khu vực bị biến dạng nghiêm trọng khi xuất hiện hàng loạt rãnh sâu từ 10 cm đến 20 cm theo vệt bánh xe ở làn ô tô. Các loại xe container, xe tải… đều di chuyển chậm khi qua đoạn này nhưng vẫn lắc lư, chực lật do phần bánh không thể bám hết vào mặt đường. Không chỉ vậy, một số ô tô con có gầm thấp, còn bị cà vào những ‘sóng trâu’ trên mặt đường khi đi qua đây…”.  Các loại xe container, xe tải… khi lưu thông qua đều không dám chạy nhanh do có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Nguồn tin trên cho hay, Khu Quản Lý Giao Thông Đô Thị Số 2 – Sở Giao Thông Vận Tải Sài Gòn là đơn vị cai quản đoạn quốc lộ 1 này. Lý do đường mới sửa cách đây khoảng một tháng đã tái diễn trình trạng trồi lún là do các đơn vị chỉ sửa chữa tạm bằng việc cào phẳng và trải nhựa ở những vị trí hư hỏng. Còn việc giải quyết triệt để phải chờ thi công dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 kéo dài qua khu vực này.

Báo chí tại Việt Nam nhiều lần đề cập tới phẩm chất của các cầu đường tại Việt Nam chưa khánh thành nhiều khi đã long, tróc mặt nhựa hoặc cầu đổ sập xuống sông, dù chi phí đắt gấp bốn gấp năm lần so với cầu đường làm tại nước Mỹ. Đường lộ giống như “ruộng bậc thang” mới thấy trên đoạn quốc lộ 1 khu vực tỉnh Bình Dương không phải lần đầu người ta mới thấy xảy ra. Chỉ hơn ba tháng trước đó, tờ Lao Động cho hay: “…Hơn 20 km đường trên quốc lộ 5 vừa sửa chữa xong, vẫn trong thời gian bảo hành nhưng đã bị lún sụt thành rãnh sâu từ 5 đến 15 cm, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, tới mức công an thành phố Hải Phòng phải gửi công văn tới chủ đầu tư đề nghị khắc phục…”. Thiếu hiểu biết kỹ thuật, xây dựng gian dối, rút ruột công trình là các nguyên nhân chính.

Tường Thắng / SBTN