21/11/2016 | 1

50 tờ báo ở Việt Nam bị phạt vì đưa tin nước mắm sai sự thật

50 tờ báo ở Việt Nam bị phạt vì đưa tin nước mắm sai sự thật

Ảnh: wn.com.vn

Bộ Thông tin và Truyền thông Cộng sản Việt Nam hôm 21/11 ra một quyết định chưa từng có, xử phạt một loạt 50 tờ báo đăng sai sự thật khi cho rằng loại nước mắm truyền thống có chứa thạch tín vượt mức quy định.

Theo RFA, hầu hết các tờ báo ở Việt Nam đã dựa vào thông tin sai sự thật từ đầu của báo Thanh Niên và Hội Bảo Vệ Người Tiêu Thụ tại Việt Nam (Vinastas). Thông tin này nói rằng loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống ở Việt Nam lâu nay có chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép, gây hại cho sức khoẻ của con người.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thống Cộng sản Việt Nam, các tờ báo ở trong nước đã đăng tổng cộng 560 tin bài có cùng một nội dung sai sự thật gây hoang mang dư luận. Báo Thanh Niên bị buộc phải nộp phạt 200 triệu đồng (9,000) Mỹ kim. Một số tờ báo trong đó có tờ Người Tiêu Dùng bị phạt 50 triệu đồng (2,200 Mỹ kim). Các tờ báo còn lại bị phạt từ 15 đến 45 triệu đồng.  Vào giữa tháng Mười qua, báo chí Việt Nam dẫn lập luận của Vinastas nói rằng, loại nước mắm truyền thống nhiễm thạch tín vượt mức cho phép. Độ đạm càng cao thì độ nhiễm độc càng nhiều, làm hại sức khoẻ của người tiêu thụ. Sự thật thì trong nước mắm chỉ có chứa loại thạch tín hữu cơ, không hại cho sức khoẻ của con người.

Song Châu / SBTN