18/05/2020 | 226

50 thuyền Việt Nam bị đuổi khỏi vùng biển Terengganu

50 thuyền Việt Nam bị đuổi khỏi vùng biển Terengganu

Ảnh: Malay Mails

Tin từ KUALA TERENGGANU – Cơ Quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) ở Terengganu vừa đuổi 50 tàu đánh cá Việt Nam ra khỏi vùng biển nước này, kể từ khi Lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) có hiệu lực.

Ông Capt Muhammad Suffi Mohd Ramli, Giám đốc MMEA ở Terengganu, cho biết trong số 50 chiếc trên, có 10 chiếc thuyền đã bị đuổi ra từ ngày 11 đến 15 tháng Năm. Hôm nay, ông khẳng định rằng, chỉ thị của chính phủ về việc xua đuổi các tàu ngoại quốc khỏi vùng biển của Malaysia là phù hợp với những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở quốc gia này.

Tuy nhiên, ông Muhammad Suffi cho hay rằng vẫn có sự xâm nhập trái phép ở một số địa điểm nhất định, đặc biệt là khi các tàu của chính phủ đang tiến hành tuần tra ở nơi khác, hoặc cập cảng tại căn cứ để tiếp nhiên liệu.

Ông nói điều này là không thể tránh khỏi do diện tích biển quá rộng lớn trong khi lực lượng của chính phủ lại có hạn. Ông Muhammad Suffi cho biết, để bảo đảm rằng ngư dân ngoại quốc không vào lại vùng biển Terengganu, Cơ Quan MMEA thực hiện một số biện pháp quyết liệt, bao gồm thu giữ tất cả ngư cụ của họ cũng như ném đá lạnh và các vật tư khác xuống biển.

Theo Bernama đưa tin, cách này có hiệu quả rất tốt, bởi vì không có chiếc thuyền từng bị bắt nào quay trở lại vùng biển Terengganu. Ông cũng yêu cầu cộng đồng dân biển tiếp tục cung cấp thông tin và khiếu nại thông qua đường dây nóng MERS 999, hoặc gọi cho Trung tâm điều hành hàng hải Terengganu qua số 09-6224357. (BBT)