26/02/2017 | 15

50 người trẻ Việt Nam thành triệu phú đô la qua mạng có lẽ đang trốn thuế ‘vì sợ’

50 người trẻ Việt Nam thành triệu phú đô la qua mạng có lẽ đang trốn thuế ‘vì sợ’

Ông Huỳnh Kim Tước - Đại diện Facebook Việt Nam (Ảnh: Kênh 14)

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 50 người trẻ đã trở thành triệu phú đô la nhờ kiếm tiền trên mạng.

Đó là tiết lộ của ông Huỳnh Kim Tước, đại diện Facebook Việt Nam tại Diễn Đàn Toàn Cảnh Thương Mại Điện Tử Việt Nam hôm Thứ Sáu ngày 24 tháng 2 tại Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều thanh niên trong số này không đóng thuế, không phải vì họ muốn trốn thuế, mà vì họ “sợ”.

Theo ông Tước, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang rất sôi động và có nhiều dấu hiệu phát triển. Những chỉ số của Facebook cho thấy Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 8 đến 7 trên bảng xếp hạng các nước về số người truy cập mạng, số người dùng internet trên máy điện toán, số người dùng internet trên điện thoại, và số người có trương mục ngân hàng trên mạng dùng trong mua bán thương mại điện tử.

Ông Tước tiết lộ theo nền dữ liệu mà ông có được, hiện tại Việt Nam có khoảng 50 triệu phú đô la, với thu nhập mỗi tháng trên 100,000 Mỹ kim. Ông cho biết họ đều ở lứa tuổi rất trẻ, từ 19 đến 24 tuổi.

Cũng theo ông Tước, có một hiện tượng là đa số những triệu phú trẻ tuổi này không muốn lộ diện trước công chúng để chia sẻ câu chuyện của mình, bởi vì Việt Nam chưa có luật lệ rõ ràng về cách họ kiếm tiền như thế này. Và do đó, họ cũng quyết định không đóng thuế, một hình thức lộ diện trước nhà cầm quyền.

Ông Tước dẫn lời một thanh niên 19 tuổi nói rằng, anh không muốn “mỗi tuần đều có người đến nhà hỏi thăm”.

Ông Tước mô tả đó là một nỗi sợ “không rõ ràng, nhưng tồn tại”.

Huy Lam / SBTN