28/06/2022 | 129

50 người di dân chết trong thùng xe vận tải ở Texas

50 người di dân chết trong thùng xe vận tải ở Texas

Giới chức thành phố San Antonio, Texas vừa phát hiện 50 người di dân chết trong xe vận tải vào hôm thứ Hai (27 tháng Sáu), đây là một trong những vụ buôn người chết chóc nhất trong thời gian gần đây ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Reuters dẫn lại thông báo từ Sở Cứu hỏa thành phố San Antonio cho biết cảnh sát tìm thấy “nhiều thi thể” ở bên trong trong chiếc xe vận tải và không có nước uống ở bên trong.

Chiếc xe vận tải được tìm thấy bên cạnh đường rầy xe lửa ở một khu vực hẻo lánh ngoại ô phía Nam thành phố San Antonio. 16 người khác được tìm thấy bên trong xe được chở đến bệnh viện vì sốc nhiệt và kiệt sức, trong đó có 4 trẻ vị thành niên, nhưng không có trẻ em nào trong số những người thiệt mạng.  Các viên chức cho biết 3 người đã bị bắt giữ sau sự việc.

Nhiệt độ ở San Antonio, cách biên giới Mexico khoảng 250km, đã tăng lên mức cao nhất là 103 độ F (39.4 độ C) vào thứ Hai với độ ẩm cao. Ông Marcelo Ebrard, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, gọi vụ người di dân chết ngạt là “thảm kịch ở Texas”. Nhân viên tòa lãnh sự Mexico đang trên đường đến hiện trường, mặc dù quốc tịch của các nạn nhân chưa được xác nhận.

 Trong những tháng gần đây, số người di dân vượt biên qua biên giới Hoa Kỳ – Mexico tăng lên đến mức kỷ lục. Tình trạng này làm dấy lên làn sóng chỉ trích nhằm vào chính sách di dân của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó hồi tháng 7/2017, 10 người di dân đã thiệt mạng trong một chiếc xe đầu kéo và được cảnh sát San Antonio phát hiện sau đó trong một bãi đậu xe của Wal-Mart. Tài xế James Matthew Bradley, Jr. bị kết án tù chung thân một năm sau đó vì tham gia đường dây buôn người.