09/03/2017 | 1

50 ngư dân Việt bắt đầu thi hành án 4 năm tù ở Papua New Guinea

50 ngư dân Việt bắt đầu thi hành án 4 năm tù ở Papua New Guinea

Papua New Guinea — 50 ngư dân Việt Nam bị kết án về tội đánh cá bất hợp pháp trong lãnh hải Papua New Guinea đã bắt đầu thi hành án tù 4 năm tại nhà tù Bomana.

Báo Papua New Guinea Today cho hay như vậy hôm Thứ Năm ngày 9 tháng 3. Hai thuyền trưởng bị phạt 50,000 Kina, tương đương gần 15,800 Mỹ kim, mỗi người và 48 thuyền viên bị phạt 20,000 Kina, tương đương hơn 6,300 Mỹ kim.

Theo chỉ huy nhà tù Bomana là ông Vincent Kundi, cả 50 ngư dân Việt đã hội nhập vào dân chúng Papua New Guinea và bắt đầu thi hành các bản án tù của mình một cách thầm lặng. Ông cho biết các phạm nhân có một đồng minh là một nữ tu Công Giáo được đưa đến để thông dịch cho họ, và nữ tu này đang hỗ trợ thân nhân của 50 ngư dân trả tiền phạt để đánh đổi lấy tự do cho người thân.

Ông Kundi cho biết hiện chưa có thời hạn để các ngư dân nộp phạt, nhưng nhà chức trách sẽ tính đến thời gian họ đã thi hành án tù trước khi nộp phạt, để có thể giảm tiền phạt vào lúc đó. Ông Kundi cho biết thêm là cho đến nay, các tù nhân Việt Nam không hề than phiền về bất cứ điều gì và họ đang thích nghi rất tốt với đời sống trong tù.

Tổng cộng 77 thùng hải sâm đã được tìm thấy trên hai chiếc tàu cá Việt Nam. Tòa án Papua New Guinea tuyên phạt các ngư dân Việt Nam vì hai thuyền trưởng không có giấy phép hợp lệ để khai thác hải sâm.

Huy Lam/SBTN