20/07/2015 | 1

50 gia đình bị gần 100 lò nung vôi bao vây

50 gia đình bị gần 100 lò nung vôi bao vây

Hàng ngày xe tải chở vôi

50 gia đình này sống ở tổ 12 thị trấn An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình, có đến 98 lò nung vôi vây quanh. Từ năm 2012 trở lại đây, người dân đua nhau xây dựng lò sản xuất vôi để xuất cảng qua Đài Loan, Nam Hàn. Nhiều lò được cấp phép nhưng không ít lò xây chui.

Theo ông Phạm Đức Thuận, Chủ tịch thị xã An Bài, huyện Quỳnh Phụ, việc phát triển lò vôi ồ ạt là hành động tự phát, người dân khi thấy có lợi nhuận, có đầu mối về thu mua là đua nhau vay mượn tiền bạc để xây dựng. Bình quân mỗi lò được đầu tư khoảng 100,000 Mỹ kim, mua sắm máy móc, việc đốt lò bằng than khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Hàng ngày xe tải chở vôi, xỉ, than ra vào.

Tại các kỳ họp, nhiều người dân phản ảnh kiến nghị. Nhưng chính quyền cho rằng rất khó giải quyết vì số chủ lò là người địa phương chiếm khoảng 70% và đều có quan hệ họ hàng, làng nước với nhau. Để giảm thiểu bụi, người dân nơi đây làm mọi cách như dùng bạt bưng kín cửa nhà. Vì thế, dù là ban ngày nhưng trong nhà tối om, thiếu ánh sáng. Bà Nguyễn Thị Hảo 60 tuổi ngao ngán vì nhà cửa bưng kín thì đen tối, không bưng kín thì bụi. Gia đình đã bưng 2 tấm bạt nhưng chả ăn thua gì, bụi vôi, bụi xỉ vẫn bay vào đầy nhà.

Không chỉ người dân tổ dân phố 12, huyện Quỳnh Phụ – Thái Bình phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do khói bụi từ các lò nung vôi xả ra. Ngay người dân của huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng sống liền kề cũng chịu không nổi. Họ nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không được giải quyết, do cả trăm lò nung vôi đều thuộc đất Thái Bình.

Một chủ lò cho biết, độc hại, ô nhiễm ai cũng biết cả, nhưng giờ không biết làm nghề gì khi trình độ không có, tuổi cũng đã cao, ruộng vườn trước có một chút thì cũng đã nhường lại cho mấy nhà máy, xí nghiệp hết cả. Bây giờ có nghề nung vôi là tốt rồi. Tuy thu nhập không cao nhưng cũng phần nào giải quyết được công ăn việc làm cho không ít người.

Thanh Lan / SBTN