04/02/2018 | 0

50 công việc tốt nhất ở Hoa Kỳ

50 công việc tốt nhất ở Hoa Kỳ

Có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng vào năm 2018, làm việc trong lãnh vực kỹ thuật vẫn là công việc tuyệt vời nhất tại Hoa Kỳ, dưa theo báo cáo hàng năm của Glassdoor về những công việc tốt nhất ở Hoa Kỳ.

Bảng xếp hạng tính điểm dựa trên ba yếu tố để xác định thứ hạng, với vai trò quan trọng như nhau. Đó là mức lương cơ bản, sự hài lòng về công việc, và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của ngành.

Trong danh sách năm nay, lãnh vực kỹ thuật chiếm thứ hạng cao nhất với 20 trong số 50 vị trí hàng đầu, trong đó, vị trí đầu bảng là Data Scientist, thứ hai là lập trình. Cả hai ngành nghề này đều có mức lương cơ bản trung bình trên 100,000 Mỹ Kim.

Hai ngành đang phát triển nhanh chóng là tài chính và chăm sóc sức khoẻ cũng chiếm nhiều vị trí đầu bảng. Nghề quản lý tài chính (finance manager) thứ 12, và phụ tá bác sĩ ( physician assistant) vị trí 25 với mức lương cơ bản trung bình rất cao là 104,000 Mỹ Kim. Báo cáo cũng ghi nhận rằng những công việc này không thể thay thế bởi trí thông minh nhân tạo,  hoặc tự động hóa, và đòi hỏi tính linh hoạt, bên cạnh các kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn.

Theo cô Sarah Stoddard, phát ngôn viên của Glassdoor cho biết mặc dù hầu hết mọi người đều muốn có một công việc có mức lương cao. Nhưng điểm số hài lòng lại cho ta thấy một bức tranh toàn cảnh hơn, về cách mọi người cảm nhận trong công việc của họ. Khi ai đó bắt đầu công việc của họ, tiền lương không nhất thiết là yếu tố hàng đầu cho mức độ hài lòng nữa.

Ngoài ra, cũng có một số điều bất ngờ trong danh sách này. Như nghề executive assistant, vốn là công việc thường chiếm vị trí cao, nhưng năm nay lại đứng thứ 46, vị trí gần cuối. Tuy nhiên,  công việc đó sẽ tiếp tục phát triển, và đòi hỏi sự sáng tạo để giúp các ông chủ trong môi trường làm việc. (Nguyên Trân)