29/12/2017 | 2

5 vấn đề di trú đáng chú ý trong năm 2018

5 vấn đề di trú đáng chú ý trong năm 2018

Washington DC. (Reuters) – Trong năm đầu tiên nhậm chức, Tổng Thống Trump đã có nhiều thay đổi trong chính sách di trú, bao gồm tăng cường các chiến dịch bắt giữ di dân lậu, và đặt ra giới hạn mới đối với những người di dân hợp pháp. Sau đây là 5 vấn đề di trú cần quan tâm trong năm 2018:

Chính phủ Trump đang định chấm dứt chương trình DACA, khiến hàng ngàn người được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ tuổi rơi vào tình trạng hoang mang, không rõ tương lai sẽ như thế nào.

Vào năm 2017, chính phủ Trump đã có thắng lợi lớn khi Tối Cao Pháp Viện cho phép thực hiện lệnh cấm nhập cư của tổng thống. Một số vụ kiện liên quan đến lệnh cấm nhập cư này có thể sẽ được giải quyết vào năm tới.

Tại biên giới, việc thử nghiệm các bức tường chống di dân lậu vẫn đang diễn ra. Vào năm 2018, có thể Quốc Hội sẽ quyết định có nên cấp ngân sách xây dựng bức tường này hay không.

Năm 2017 đã chứng kiến sự xuất hiện của các “thành phố dung thân”, tức các thành phố không chịu hợp tác với cơ quan liên bang để truy bắt di dân lậu. Tổng Thống Trump đã ra lệnh trừng phạt các thành phố này, nhưng bị cản trở bởi các tòa liên bang. Cuộc chiến giữa chính phủ và các “thành phố dung thân” dự kiến sẽ được đưa lên các tòa kháng án vào năm sau.

Cho đến nay, các lực lượng an ninh chỉ tập trung vào các di dân lậu, mà không chú ý đến các cơ sở thuê mướn các di dân này. Chính phủ Trump tuyên bố, tình trạng này sẽ thay đổi trong năm 2018. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Tòa Bạch Ốc có thể thực hiện ý định này hay không, vì việc bố ráp các cơ sở thuê mướn di dân lậu thường kéo theo nhiều rắc rối chính trị. (Ngô Bảo)