18/06/2017 | 3

Video tai nạn giao thông ở Hồ Nam và sự băng hoại đạo đức trong xã hội Trung Cộng

Video tai nạn giao thông ở Hồ Nam và sự băng hoại đạo đức trong xã hội Trung Cộng

Hồ Nam, Trung Cộng.- Video quay hình một tai nạn giao thông xảy ra tại thành phố Zhumadian thuộc tỉnh Hồ Nam được tung lên internet tuần qua cho thấy chiếc taxi phóng như bay hất một người đi bộ bay lên cao rồi rơi xuống đường nằm bất động. Một phút sau, chiếc SUV khác lao đến cán lên thân thể của cô gái. Hàng chục người đi ngang chỉ trố mắt nhìn, hoặc bình thản bước qua, như không hề có cô gái đang nằm sóng soài giữa giao lộ tấp nập.

Đoạn phim chỉ dài 94 giây đồng hồ đủ để nhiều người cảm nhận về sự thối rửa tận gốc rễ đạo đức xã hội Trung Cộng, dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, kể cả khi nước này xuất hiện như một cường quốc mới nổi. Đoạn video nói trên có 5 triệu lượt người xem trong vòng 24 tiếng đồng hồ trước khi bị gỡ bỏ. Nạn nhân là một cô gái tên Ma đã qua đời, và cảnh sát bắt 2 tài xế gây tai nạn để điều tra, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nhiều người Trung Cộng nói rằng họ không muốn giúp người đi đường vờ bị thương để đòi bồi thường. Lý do này đã giải thích thái độ của người Zhumadian.

Người Trung Cộng thường nói đất nước họ mất hết nhân phẩm, không phân biệt được đúng, sai. Trung Cộng có những nhà máy bán sữa bột chứa chất độc và thuốc chích ngừa giả. Nhà hàng nấu ăn bằng dầu phế thải nhặt trong ống cống. Các cửa hàng thực phẩm bán đầy những trứng, trái cây và gạo giả.

Cuộc thăm dò dư luận của truyền thông Trung Cộng năm 2014 cho thấy người Trung Cộng coi vấn đề thiếu đức tin và vô đạo đức đang là vấn đề số 1 của xã hội. Văn sĩ Tian ở Thẩm Quyến cho rằng cuộc cách mạng văn hoá do Mao Trạch Đông khởi xướng thúc đẩy  các gia đình và hàng xóm chống lại nhau để tồn tại. Zhang Wen, nhà bình luận nổi tiếng ở Bắc Kinh cho rằng tình yêu thương của con người bị mất mát vì áp lực của cuộc sống vật chất. Cá nhân bây giờ chỉ biết làm giàu mà không còn thời gian để săn sóc người khác. Nhưng ít người dám nhìn nhận công khai rằng chính cái giá trị đấu tranh giai cấp là nguyên nhân gây ra tình trạng suy đồi đạo đức tại các quốc gia cộng sản, không riêng gì ở Trung Cộng. Sự băng hoại đạo đức ở Việt Nam hiện nay cũng rất giống với ở Trung Cộng, cũng có cùng nguyên nhân là nhà cầm quyền cộng sản đã hủy diệt mọi giá trị đạo đức truyền thống. (Song Châu)

TAGS: hồ nam