17/03/2015 | 2

5 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm ở Việt Nam

5 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm ở Việt Nam

Theo thống kê của Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), thì có tới 5 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm ở Việt Nam. Con số khổng lồ này không chỉ làm giật mình với những người yêu động vật, mà còn cả với những người thích ăn thịt chó.

Nạn buôn chó còn liên quan đến việc bùng nổ các dịch bệnh như: giun xoắn, bệnh tả và bệnh dại. Tổ chức Y tế thế giới gần đây đã khuyến cáo, nạn buôn chó là tác nhân bùng phát dịch bệnh dại ở Indonesia và bệnh tả ở Việt Nam.

Nguồn cung cho thị trường thịt chó chính yếu từ việc buôn bán chó nuôi và chó bị bắt trộm. Các chú chó bị bắt bằng kìm sắt kẹp quanh cổ hoặc chân, sau đó bị kéo lê rồi nhấc lên xe. Tình trạng này đã trở nên rất nghiêm trọng, khiến nhiều gia đình trong cả nước phải làm hàng rào để bảo vệ chó của mình. Cả xã hội phải gánh chịu các chi phí và sự bất tiện này, trong khi nạn buôn bán chó trái phép vẫn tiếp diễn hàng ngày.

Trước việc hàng ngàn con chó bị nhốt chật cứng trong các lồng cũi xếp chồng lên nhau trên các xe tải vận chuyển từ Thái Lan sang Việt Nam, Chính phủ Thái Lan đã cố gắng ngăn chặn chó của nước mình bị xuất lậu ra khỏi biên giới.

Mỗi vụ trộm chó thành công có thể lãi tới hàng triệu đồng, là nguyên nhân chính dẫn đến việc cẩu tặc ngày càng lộng hành. Có tới hàng trăm vụ ẩu đả mỗi năm được ghi nhận nguyên nhân từ trộm chó. Cẩu tặc ngày càng hung bạo khi sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng như súng bắn đạn hoa cải, súng điện tự chế để chống trả khi bị truy đuổi. Sau khi bị bắt, những chú chó thường bị vận chuyển qua các chặng đường dài. Chúng thường bị nhồi chặt trong các lồng, cũi mà không được ăn uống, bị đối xử thô bạo. Rất nhiều chú chó đã bị chết vì nghẹt thở và mất nước trước khi chúng đến được điểm cuối cùng.

Ở Việt Nam chó được cho là nguồn thực phẩm giàu chất đạm. Tuy nhiên việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ chó với số lượng lớn lên tới hàng triệu con mỗi năm lại gây ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe con người, thí dụ như bệnh dại, dịch tả và các bệnh dịch nguy hiểm khác.

Thanh Lan / SBTN