15/01/2015 | 0

5 triệu ấn bản Charlie Hebdo bán sạch

5 triệu ấn  bản Charlie Hebdo bán sạch

Paris, Pháp. (Reuters) – Hôm nay thứ Năm 15 tháng 1, các sạp báo tại thủ đô Paris của nước Pháp đã bán sạch ấn bản Charlie Hebdo được phát hành đầu tiên sau vụ thảm sát, vì người dân Paris đua nhau tìm đọc.

Cũng như ngày hôm qua, người dân Paris không có được tờ báo Charlie Hebdo số mới trong tay, lại tìm cách để mua cho bằng được. Ấn bản đầu tiên của tờ Charlie Hebdo được phát hành sau vụ các tay súng Hồi giáo nả súng tại toà soạn, đã bán hết sạch trong vài phút tại các sạp báo khắp nước Pháp vào ngày hôm qua 14 tháng Giêng. Năm triệu ấn bản đầu tiên đã được phát hành, gọi là ấn bản của những người sống sót, so với 60,000 bản trước đây mỗi tuần. Ở Paris, dòng người xếp hàng dài chờ mua một tờ Charlie Hebdo từ sáng sớm, nhưng không phải ai cũng mua được một tờ báo cho mình.

Trong khi đó, ngày hôm qua, thứ Tư 14 tháng 1, thủ tướng Australia Tony Abbott đã đọc một bài diễn văn trên đài phát thanh Australia từ văn phòng của ông ở toà nhà Quốc hội tại Canberra, bình luận về trang bìa tạp chí trào phúng Pháp Charlie Hebdo. Ông nói: “Tôi thích loại tranh hoạt hình như thế mặc dù tôi không chắc rằng tôi thích tất cả mọi trang mục trên Charlie Hebdo. Thế nhưng hình biếm hoạ nhà tiên tri với dòng nước mắt ràn rụa trên gương mặt để ngầm ý nói rằng, tất cả đều được tha thứ. Tinh thần bao dung và tha thứ là điều mà chúng ta cần và cần rất nhiều trong thời đại hiện nay.”

Trước đó, tin từ Gaza cho hay, Phong trào Hồi giáo Palestine Hamas chỉ trích người chủ biên tờ tuần báo Charlie Hebdo số phát hành sau vụ tấn công khủng bố, vì đã đưa hình biếm hoạ nhà tiên tri Mohammad. Ông này cho rằng, đây là một hành động nguy hiểm và kỳ thị vì lòng hận thù, và đòi phương Tây phải ngừng mọi cuộc vận động chống lại đạo Hồi, người Hồi giáo, và nhà tiên tri Mohammad.

Al Qaeda tại Yemen đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ thảm sát tại toà soạn Charlie Hebdo, nói rằng họ đã được lệnh của lãnh tụ của một tổ chức du kích Hồi giáo để trả đũa hành động xúc phạm tiên tri Mohammad của họ. (Song Châu)