03/05/2015 | 1

5 trẻ Nepal chào đời tại bịnh viện dã chiến Do Thái

5 trẻ Nepal chào đời tại bịnh viện dã chiến Do Thái

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 3 tháng Năm, bác sĩ Rajesh, 31 tuổi lần đầu tiên giúp một sản phụ hạ sinh bé gái tại một bệnh viện địa phương ở Kathmandu, một tuần lễ sau ngày xảy ra trận động đất dữ dội làm chết hơn 7,000 người, và hơn 14, 350 người bị thương.

Cô bé sơ sinh được đặt tên là Riyanshika, theo ngôn ngữ Hindi có nghĩa là “nữ thần.” Bé Riyanshika chào đời hôm thứ Bảy 2 tháng Năm cùng với hai đứa trẻ khác tại một bệnh viện dã chiến do người Israel thiết lập tại Kathmandu. Cha ruột của bé và vợ là Sabita Bohora, 29 tuổi cho biết, đã trải qua một tuần lễ trong sự hoảng loạn. Ông nói rằng, đứa trẻ được tiên đoán sẽ chào đời từ hôm 21 tháng Tư, và trận động đất xảy ra vào ngày 25 tháng Tư. Ông nói: “Vào lúc đó, chúng tôi đang ở trong phòng và thình lình thấy cả căn nhà rung lắc dữ dội.” Ông cho biết, không có một bệnh viện nào tại thành phố sẵn sàng tiếp nhận sự ra đời của một đứa bé sơ sinh vì mọi người bận rộn lo chữa trị cho các nạn nhân sau trận động đất. Cuối cùng, ông quyết định đưa vợ đến bệnh viện dã chiến của người Israel vừa được dựng lên, và các bác sĩ tại đây có đầy đủ các dụng cụ giúp sản phụ lâm bồn.

Rajsesh nói rằng, cuối cùng thì bất chấp mọi sự nguy hiểm sau trận động đất, vợ của ông đã hạ sinh một đứa trẻ khoẻ mạnh. Bệnh viện dã chiến này được dựng lên để chữa trị các nạn nhân bị thương trong trận động đất lớn nhất từ hơn 80 năm nay, là nơi chào đời của ít nhất 5 trẻ sơ sinh trong những ngày qua. Phát ngôn nhân của bệnh viện dã chiến của quân đội Israel nói rằng, sự ra đời của các trẻ sơ sinh người Nepal là dấu hiệu của cuộc sống đang hồi sinh tại Kathmandu. (Song Châu)