30/03/2018 | 10

5 tổ chức xã hội dân sự ra tuyên bố chung về các trạm thu phí BOT

5 tổ chức xã hội dân sự ra tuyên bố chung về các trạm thu phí BOT

Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh

Năm tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước cùng gần 100 người đã ký tên vào một bản tuyên bố chung về tình trạng các trạm thu phí BOT mọc lên khắp nơi trong nước Việt Nam.

Bản tuyên bố xuất hiện trên nhiều trang mạng vào ngày 30 tháng 3 năm 2018 nhận định rằng, đa số dự án BOT cầu đường hiện nay có sự cấu kết bất minh giữa các nhà đầu tư và một số quan chức chính quyền, cả địa phương lẫn trung ương. Các trạm thu phí BOT này “móc túi người dân” bằng các thủ đoạn tinh vi, như đặt trạm thu phí sai vị trí, đặt liên tiếp nhiều trạm thu phí liền kề trên cùng tuyến quốc lộ, và thậm chí tạo ra các tuyến đường tránh không cần thiết buộc xe cộ phải đi vào để thu phí.

Bản tuyên bố xác định nguyên nhân của nhiều vấn nạn trong các dự án BOT trên cả nước là các dự án BOT đã được đấu thầu, thẩm tra và cấp phép một cách không công khai và minh bạch.

Những người và tổ chức ký tên vào bản tuyên bố kêu gọi nhà cầm quyền phải nhanh chóng thanh tra ngay tất cả dự án BOT nào nghi ngờ có sự cấu kết tiêu cực giữa nhà đầu tư với quan chức tham nhũng.

Bản tuyên bố cũng nhận định rằng, việc đấu tranh chống các trạm thu phí BOT vừa qua cho thấy người dân Việt Nam nay đã ý thức được đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Điều đó khẳng định cuộc đấu tranh bất bạo động và hợp pháp của người dân trong thời gian qua là hoàn toàn chính đáng, cần được khuyến khích và ủng hộ.

Huy Lam / SBTN