27/03/2016 | 2

5 thuyền nhân việt bị Úc trả về Việt Nam sắp ra tòa

5 thuyền nhân việt bị Úc trả về Việt Nam sắp ra tòa

Các thuyền nhân Việt Nam từng đến được Úc nhưng không xin được quy chế tị nạn và buộc phải hồi hương, đang đứng trước nguy cơ bị nhà cầm quyền cộng sản truy tố tại quê nhà.

Điều này trái với cam kết trước đây của giới chức Việt Nam khi nhận lại những người tị nạn hồi hương từ chính phủ Úc. Báo The Australian đăng bản tin đề ngày Thứ Hai 28 tháng 3 2016, cho biết ít nhất 5 người tị nạn hồi hương đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam giam giữ để chờ ngày ra tòa, và họ có thể đối mặt với những bản án lên tới 15 năm tù. Những người này trong số 46 người lớn và trẻ em, bị lực lượng biên phòng Úc trao trả về Việt Nam, sau khi thuyền của họ cập vào một giàn khoan dầu ở Tây Úc hồi tháng 7 năm 2015. Trước đó, Biên Phòng Úc cũng đã buộc 46 người tị nạn Việt Nam khác phải hồi hương, sau khi thuyền của họ bị ngăn chặn hồi tháng Tư năm 2015.

Tờ báo Úc dẫn lời các thuyền nhân trong hai chuyến đi tị nạn bất thành nói rằng, trong cuộc trao trả, giới chức Việt Nam đã cam kết với giới chức Úc rằng các thuyền nhân này sẽ không bị đối xử tồi tệ. Tuy nhiên, gần 4 tháng sau khi Úc trao trả nhóm người tị nạn đầu tiên về Việt Nam, một trong những người này đã bị công an bắt giữ. Báo The Australian dẫn lời ông Đoàn Việt Trung, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tại Úc, nói rằng cho tới nay đã có 5 người trong hai chuyến đi đó bị công an bỏ tù tại tỉnh Bình Thuận để chờ ngày ra tòa. Ông Trung cho biết, nhà cầm quyền nhắm vào những người đã góp tiền mua thuyền vượt biển. CSVN đang sử dụng một định nghĩa sai lầm về kẻ buôn người để truy tố những người tị nạn hồi hương. Ông cũng bày tỏ sự hối tiếc rằng chính phủ Úc đang giúp cho CSVN áp dụng thứ luật lệ áp bức này.

Huy Lam / SBTN