16/02/2015 | 1

5 thiếu niên bị bắt vì tội phá hoại mộ người Do Thái

5 thiếu niên bị bắt vì tội phá hoại mộ người Do Thái

Sarre-Union, France. (Reuters) – Thị trưởng Marc Sene của thành phố Sarre-Union hôm nay, thứ Hai 16 tháng Hai đã bày tỏ sự ghê tởm hành vi của kẻ giấu mặt đã phá huỷ hàng trăm ngôi mộ của người Do Thái tại một nghĩa trang toạ lạc tại vùng đông bắc thành phố này của nước Pháp vào cuối tuần qua.

Thị trưởng Marc Sene nói rằng, đó là một thảm hoạ đã khiến người Pháp không hiểu nổi tại sao lại xuất hiện một loại hành vi khủng khiếp như thế. Vụ các ngôi mộ bị phá hoại xảy ra chỉ một ngày sau vụ một thánh đường Do Thái giáo ở Đan Mạch bị tấn công, cũng như vụ tấn công một siêu thị của người Do Thái ở Paris hồi tháng Giêng vừa qua. Một người đàn ông Do Thái lặp lại cảm xúc của thị trưởng Sene, và nói rằng chính ông cũng thấy sợ hãi như đang quay trở lại với tình trạng hồi thập niên 1930 tại nước Đức.

Một công dân Pháp, Brigitte Wolff, cũng nói rằng những hình ảnh trên khiến cô khiếp sợ đến nổi không nói nên lời. Brigitte Wolff cho biết, cả gia đình bên chồng của bà đều được chôn cất ở đó, và bà không còn lời lẽ nào để nói đến những hình ảnh đáng sợ xảy ra tại nghĩa địa của thành phố Sarre-Union. Một công tố viên người Pháp hôm nay, thứ Hai 16 tháng Hai cho biết, có 5 thiếu niên đã bị bắt giam vì liên can đến vụ phá hoại kể trên. Năm cậu này trong độ tuổi từ 15 đến 17 chưa từng bị cảnh sát theo dõi, và cũng chưa xác định được động lực khiến họ hành động như trên. (Song Châu)