04/09/2015 | 3

5 tàuTC rút khỏi khu vực ngoài khơi Alaska

5 tàuTC rút khỏi khu vực ngoài khơi Alaska

Ngũ Giác Đài sẽ tiếp tục theo dõi sự di chuyển của các tàu nói trên. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 3 tháng 9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nêu rõ, đây chắc chắn là lần đầu tiên các tàu Hải quân Trung Cộng xuất hiện tại Biển Bering. Tất nhiên, Hoa Kỳ tôn trọng quyền tự do của tất cả các nước khai triển tàu quân sự trên các vùng biển quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 2 tháng 9, Ngũ Giác Đài xác nhận trong mấy ngày qua quân đội Hoa Kỳ biết rằng 3 tàu chiến Trung Cộng, cùng với một tàu tiếp liệu và một tàu đổ bộ, đã xuất hiện tại vùng biển ngoài khơi tiểu bang Alaska. Các tàu này di chuyển về phía Quần đảo Aleutian do Hoa Kỳ và Nga phân chia kiểm soát. Nhóm tàu Trung Cộng xuất hiện đúng thời điểm Tổng thống Barack Obama viếng thăm Alaska kéo dài 3 ngày, nhằm thúc đẩy chống thay đổi khí hậu.

Sự xuất hiện của tàu Hải quân Trung Cộng tại khu vực gần bờ biển của Hoa Kỳ là bằng chứng mới nhất cho thấy Hải quân Trung Cộng đang nhanh chóng mở rộng các hoạt động tầm xa. Vài năm gần đây, Trung Cộng đang ngày càng quan tâm tới việc sử dụng tuyến đường Biển Bắc để vận chuyển hàng hóa giữa châu Á và phương Tây đi qua Bắc Cực. Vì như vậy sẽ rút ngắn hải trình được vài ngày so với tuyến hàng hải đi qua Kênh đào Suez như hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Cộng tuyên bố, các tàu của Trung Cộng đã xuất hiện ở Biển Bering sau khi hoàn tất một cuộc tập trận thường niên với Nga. Bộ Ngoại giao Trung Cộng nêu rõ, đây là một cuộc tập trận thường niên đã được lên kế hoạch từ trước, và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Thanh Lan / SBTN