17/06/2014 | 0

5 tàu của ngư dân Bình Định lắp máy câu cá ngừ của Nhật

5 tàu của ngư dân Bình Định lắp máy câu cá ngừ của Nhật

Báo Tuổi Trẻ cho hay, lần đầu tiên tại Việt Nam, tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Bình Định được lắp máy câu cá ngừ đại dương của công ty Nhật Bản tặng. Năm chiếc tàu đầu tiên được lắp loại máy này và ngư dân được huấn luyện cách câu cá ngừ theo phương pháp của người Nhật.
Đại diện chính quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Bình Định cho biết, đã chọn 5 ngư dân vùng biển thuộc xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn để thử đánh bắt cá ngừ đại dương với bộ máy câu của người Nhật, trước khi áp dụng cho các địa phương khác.
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, hai chuyên gia Nhật Bản là ông Hirosuke Kato và ông Masakazu Shoga được mời đến tận cửa biển Tam Quan Bắc để trực tiếp hướng dẫn ngư dân Bình Định sử dụng bộ câu cá, cũng như cách thức câu và nhất là kỹ thuật gỡ con cá ngừ ra khỏi lưỡi câu để giữ cho cá còn sống, rồi rửa cá cũng như cách ướp lạnh để cá ngừ đạt tiêu chuẩn xuất cảng sang Nhật.
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, chính quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Bình Định đã chi 1.5 tỉ đồng, tương đương 75,000 Mỹ Kim để mua 5 bộ câu cá ngừ từ Osaka, Nhật Bản mang về lắp cho 5 chiếc tàu đánh cá đầu tiên của ngư dân xã Tam Quan Bắc, thuộc tỉnh Bình Định.
Một ngư dân có nhiều kinh nghiệm trong vùng, ông La Phải, 66 tuổi, cư dân xã Tam Quan Bắc nhìn nhận rằng với cách câu cá ngừ truyền thống trước đây, ngư dân Việt chỉ bán được cá với giá khoảng 80,000 đồng một kí, tương đương 4 Mỹ Kim.
Ông nói rằng ngư dân giữ được cá câu theo đúng phẩm chất quốc tế đã học được từ người Nhật giúp giá bán cá lên xấp xỉ 200,000 đồng, tương đương 10 Mỹ Kim một kí, tăng gấp 5 lần so với trước đây.
Cũng theo ông La Phải, ngư dân Việt Nam lần đầu tiên sắm được thiết bị và học được cách chích thuốc tê và chích máu trước khi ướp lạnh để thịt cá trắng, đẹp. Năm mươi ngư dân đầu tiên được hướng dẫn trực tiếp phương pháp câu cá ngừ bằng chính máy móc, thiết bị của người Nhật đều mừng vì tin rằng lợi tức thu được sẽ khá hơn nhờ học hỏi được kỹ thuật từ người Nhật.
Ông Phải nói rằng trước đây họ áp dụng phương pháp “truyền thống” của cha ông để lại là… dùng búa đập đầu cho cá chết rồi ném xuống hầm ướp lạnh. Ngư dân được học kinh nghiệm mới của người Nhật đều khẳng định rằng, phải “thay đổi cách làm ăn để giữ giá trị con cá ngừ cho việc xuất cảng, vì lợi ích của chính mình.”
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, một công ty thuỷ sản ở tỉnh Bình Định hứa hẹn mua cá với giá cao hơn 20% so với hiện nay và đưa vào Sài Gòn bằng máy bay trước khi chuyển sang Nhật nội trong ngày.
Đại diện ngư dân Bình Định cũng nói rằng, nếu tất cả 2,700 tàu đánh cá của họ được lắp máy câu và áp dụng phương pháp ướp lạnh cá theo kinh nghiệm của người Nhật Bản thì sản lượng cá hàng năm trung bình 10,000 tấn sẽ mang về cho ngư dân Bình Định một nguồn lợi tức đáng kể. (S. Châu)