03/01/2015 | 0

5 phụ nữ “xuất khẩu lao động” bị đối xử như nô lệ ở Saudi Arabia

5 phụ nữ “xuất khẩu lao động” bị đối xử như nô lệ ở Saudi Arabia

5 phụ nữ nói trên được một công ty xuất khẩu lao động gửi sang Saudi Arabia theo một hợp đồng giúp việc nhà. Tại đây, họ bị chủ nhà bắt phải làm việc liên tục từ 17 đến 20 giờ một ngày.

Tồi tệ hơn, theo lời thuật lại của những phụ nữ này, có gia đình chủ nhà còn hạn chế việc ăn uống bình thường của người giúp việc. Chủ nhà kiểm soát cả thùng rác và buộc các chị em phải ăn những thức ăn thừa lấy ra từ đó, mà người chủ cho rằng còn “có thể ăn được”.

Có trường hợp chủ nhà không vừa ý, họ bị chủ nhà đổ acid loãng vào tay, có người bị chủ nhà dùng quẹt dọa đốt mặt, bị chủ bốc cát, sỏi nhét vào miệng. Và cuối cùng là quỵt lương của họ, vì lý do không hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng.

Khi các phụ nữ xấu số này tìm cách liên lạc với công ty đã đưa họ sang Saudi Arabia làm việc, đề nghị đưa họ quay về, công ty này yêu cầu họ phải nộp hàng chục triệu tiền bồi thường. Lý do công ty đưa ra là vì họ muốn “đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn”. Bơ vơ nơi xứ người, những phụ nữ này cũng chẳng được ai trong lãnh sự quán Việt nam quan tâm. Họ đành tiếp tục chịu cảnh làm “ô-sin”, bị đối xử như nô lệ, không biết kêu cứu nơi đâu.

Nhưng cũng thật may mắn, một người trong số năm phụ nữ này có sử dụng mạng xã hội Facebook. Lời kêu cứu được người này gửi đi từ Saudi Arab qua Facebook. Một tờ báo trong nước, báo Lao Động, đã bắt được nguồn tin này và liên lạc với họ để lấy thêm thông tin, hình ảnh.

Tờ báo đã nhanh chóng thực hiện một loạt phóng sự về chuyện đưa phụ nữ Việt Nam ra ngoại quốc làm “nô lệ” của công ty môi giới lao động nói trên. Mãi đến lúc đó, Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội của Việt Nam mới biết, và can thiệp buộc công ty “xuất khẩu lao động” này phải hỗ trợ họ hồi hương.

Sau năm 1975, Việt Nam đã từng gởi hàng trăm ngàn người đi làm thuê tại Liên Xô và các quốc gia cộng sản ở Đông Âu để trừ các khoản đã vay trong chiến tranh. Từ chỗ đưa người ra ngoại quốc làm thuê, tổ chức bán sức lao động của họ để kiếm ngoại tệ, chính quyền Việt Nam còn bị cáo buộc trong lĩnh vực buôn người, góp sức trong việc mua bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ tình dục.

Thảm trạng vừa kể thật ra không có gì mới. Nó đang tiếp tục diễn ra dưới hình thức hoạt động của các công ty môi giới xuất khẩu lao động. Trong hoàn cảnh xã hội bức bách, việc làm khó kiếm, người lao động chân tay đành phải chấp nhận làm miếng mồi ngon cho bọn buôn người hợp pháp.

Hàng năm, các cơ quan thống kê của chính phủ lạc quan đưa ra những con số hàng chục tỷ đô-la mà họ gọi là “kiều hối”. Ngoài lượng tiền do người Việt hải ngoại gởi về hỗ trợ thân nhân, số còn lại là do những công dân bị “đem con bỏ chợ”, đang bán sức lao động rẻ mạt nơi xứ người.

Tú Thanh / SBTN